อย่าใช้กฎหมาย รังแกประชาชน

อย่าใช้กฎหมาย รังแกประชาชน

นายอานนท์ ภาคมาลี (ข้าราชการบำนาญ คนหาปลา)

ก่อนอื่นต้องอนุญาตผู้เขียน คุณเกิดผล แก้วเกิด มีเพื่อนส่งไลน์มาให้ และแชร์ต่อๆกันมา และท่านบอกว่าช่วยกันแชร์ต่อๆกันไป gotoknow เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ประชาชนจะได้รับความรู้ และเป็นประโยชน์ในการใช้รถของประชาชน

กลายเป็นประเด็นร้อน สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ในขณะนี้ ภายหลังกองบังคับการตำรวจนครบาล(บชน.)

มีคำสั่งให้ทุก สน. ในพื้นที่ที่ใช้กล้องถ่ายรูป ตรวจจับผู้กระทำผิด กฎหมายจราจร โดยมีผลตั้งแต่ วันที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2560 ที่ผ่านมา และเฉพาะในวันแรก มีการตรวจพบผู้กระทำผิดจะต้องชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากไม่มาตามระยะเวลาที่กำหนด เจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายไปยังชื่อที่อยู่ และจะต้องมาชำระค่าปรับภายใน 30 วัน ซึ่งถ้าหากไม่ดำเนินการ เจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลต่อไป ยังกรมการขนส่งทางบก เพื่อทำการงดเว้นต่อทะเบียนรถ เป็นการชั่วคราว และเมื่อเดินทางไปชำระค่าปรับ จะต้องจ่ายเงินเสียค่าปรับช้า 1,000 บาท และค่าปรับตามใบสั่ง ซึ่งจะสอดรับกับการแก้ไขกฎหมายใบสั่งใหม่ด้วยนั้น ล่าสุด นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายดังในโลกโซเชียลได้โพส เฟชบุ๊ก เกิดผล แก้วเกิด ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่าเห็นความพยายามของตำรวจที่บังคับใช้กฎหมาย อย่างเข้มแข็งเหลือเกิน

ผมเห็นด้วยการใช้กล้อง และเทคโนโลยี แทนเจ้าพนักงาน(บางอย่าง) แก้ไขการใช้ดุลยพินิจได้ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้ เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว ส่งหมายใบสั่งผิดบ้าน จะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1,000 บาท และอายัดทะเบียนรถไว้ สำหรับผม(นายเกิดผล แก้วเกิด)ผิดก็ว่าไปตามา ผิด ผิดก็ต้องมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท รวม 1,500 บาท มันโหดเกินไปไหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับเพิ่ม 3 เท่า จาก 500 บาทเป็น 1,500บาท ภายใน 30 วัน มันจะน่าเกลียดไปไหมครับ ซื้อนมให้ลูกได้ทั้งเดือน ท่านจะรีบใช้เงินไปไหนใจเย็นๆ ให้เวลาชาวบ้านหายใจกันบ้าง ถ้าสมมุติชาวบ้านที่โดนใบสั่งทั้ง 1,600 คน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย ใช้สิทธิทางศาลบ้าง แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 บาทหรือ 1,500 บาท ในกรณีล่าใช้รถ รวมตัวกัน เดินเข้าโรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล ถ้ามีสักเดือนละ 1,000 คน งานคงล้นมือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน

ลองดูไหมครับความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว ถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์แล้วบอกพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้(ในกรณีไม่ผิด) หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน

เมื่อไปถึงศาล ถ้าผิดก็รับสารภาพ ศาลก็ปรับครึ่งหนึ่งของ 500 บาท หรือจ่ายค่าปรับเพียง 250 บาท ไม่ต้องเสียค่าปรับล่าช้า ไม่ถูกอายัดทะเบียนรถ เพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว แล้วสำคัญเงินค่าปรับในศาล ตำรวจไม่ได้เปอร์เซ็นต์ แม้แต่สตางค์แดงเดียว

อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ ผมเชื่อว่าถ้ามีคนลุกสู้ และใช้วิธีนี้ ตำรวจนั่นแหละครับที่จะเหนื่อยอยู่ จนไม่ต้องทำงานอย่าอื่น เผลอคดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทัน เสียงบประมาณซื้อกล้องและงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ ถ้าใครสนใจก็ลองรวมกลุ่มกันพูดคุยกันนะครับ ผม(นายเกิดผล แก้วเกิด)พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้ ในกรณีไม่ผิด ด้วยอย่าใช้กฎหมายรังแกประชาชน จนทนไม่ได้ เห็นแก่แนวคิดผม ช่วยร์ด้วยครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรม "ปี๊บดักยุง"ความเห็น (0)