ล้มเหลวได้แต่อย่าล้มเลิก

หากคุณกำลังท้อแท้ในชีวิตหรือไม่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อเนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันหรือปัญหาต่างๆซึ่งนำมาสู่ความล้มเหลว วันนี้ผมมีบุคคลและธุรกิจที่สามารถแก้ไขปัญหาและความล้มเหลวเหล่านั้นให้ประสบความสำเร็จได้...

คุณตัน ภาสกรนที ซึ่งเป็นที่ใครๆหลายคนรู้จักกันในนามของ “อิชิตัน” หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าคุณตันนั้นเริ่มทุกอย่างจากศูนย์ เนื่องจากไม่ได้มีฐานะดีมากเท่าไหร่ คุณตันเลยตัดสินใจเรียนถึงแค่มัธยมศึกษาปีที่3 แล้วจึงออกมาทำงาน สิ่งที่คุณตันนั้นคิดไว้เสมอว่า ตนเองต้องทำงานให้ได้มากกว่าคนอื่นทำ จึงเริ่มจากการเป็นพนักงานขนของ ได้ค่าแรงเดือนละ 700บาท และคุณตันก็ยังคิดไว้เสมอว่าไม่ได้ต้องการเกิดมาเป็นลูกจ้างของใครตลอดไป คุณตันจึงได้ลาออกจากงานและได้เริ่มเปิดธุรกิจเล็กๆเป็นของตนเองคือ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และธุรกิจเรียลเอสเตท และได้ทำธุรกิจนั้นอย่างจริงจัง โดยที่กำลังจะมีเงินเป็นร้อยๆล้าน จากนั้น รัฐบาลก็ได้ประกาศค่าเงินบาทลอยตัว ทำให้คุณตันเป็นบุคคลล้มละลายและมีหนี้ติดตัวกว่าร้อยล้าน แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้คุณตันย่อท้อหรือหมดกำลังใจเลยแม้แต่น้อย คุณตันจึงได้เริ่มทำธุรกิจเว้ดดิ้งเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ และคุณตันก็สามารถหาเงินมาชำระหนี้กว่าร้อยล้านได้หมดภายใน2ปี

หลังจากนั้นคุณตันได้ร่วมธุรกิจภายใต้แบรนด์ “โออิชิ”ธุรกิจเครื่องดื่ม หรือน้ำชาเขียวที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน ซึ่งได้มุ่งสู่ความเป็นมหาชน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมาก เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2553 คุณตันก็ได้ยื่นใบลาออก ซึ่งผมมองว่าสาเหตุที่คุณตันได้ยื่นใบลาออกนั้น เป็นเพราะคุณตัน เป็นคนที่มุ่งมั่น รักความเป็นอิสระ คิดไวทำไว ซึ่งจะสวนทางกันกับบริษัทไทยเบฟที่มีกระบวนการที่หลายขั้น และมีความซับซ้อน ทำให้ขาดความเป็นอิสระ จากนั้นคุณตันก็ทำเริ่มธุรกิจในแบรนด์ของตนเองชื่อว่า “อิชิตัน” ธุรกิจประเภทเครื่องดื่ม ซึ่งมีกลยุทธ์ และการพัฒนาสินค้าอยู่เสมอ ทำให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างมาก และอิชิตันกำลังก้าวไปเป็นบริษัทผลิตเครื่องดื่มคุณภาพอีกหลายชนิดให้กับผู้บริโภคชาวไทย และเอเชีย

จะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่คุณตันเจออุปสรรคหรือปัญหา เขามักจะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่ได้เจอ และนำมันมาเป็นประสบการณ์ให้กับตนเอง และไม่เคยคิดที่หยุดอยู่กับที่ มุ่งพัฒนาตนเองอยู่เสมอ มีความคิดที่เป็นอิสระ จึงทำให้เขามีวันนี้ได้ ธุรกิจจะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลยหากไม่เคยรู้จักความล้มเหลวมาก่อน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลยุทธ์ในการหาธุรกิจใหม่ๆความเห็น (0)