เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในโลกบริษัทมาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ของโลก เผยดัชนีชี้วัดเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก (GDI) ประจำปี 2559 พบว่า "กรุงเทพมหานคร" เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในโลก จำนวนกว่า 21.47 ล้านคน แซงหน้ากรุงลอนดอนของ สหราชอาณาจักรที่เคยติดอันดับ 1 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในปีนี้กรุงลอนดอนติดอันดับ 2 โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนราว 19.88 ล้านคน

ส่วนเมืองอื่นๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นอันดับรองลงมา ได้แก่ (3) กรุงปารีสของฝรั่งเศส มีผู้ไปเยือนราว 18.03 ล้านคน (4) นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีผู้ไปเยือนราว 15.27 ล้านคน (5) นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ มีผู้ไปเยือน 12.75 ล้านคน (6) สิงคโปร์ มีผู้ไปเยือน 12.11 ล้านคน (7) กรุงกัวลาลัมเปอร์ มีผู้ไปเยือนราว 12.02 ล้านคน (8) นครอิสตันบูลของตุรกี มีผู้ไปเยือนราว 11.95 ล้านคน (9) กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น มีผู้ไปเยือนราว 11.70 ล้านคน และ (10) กรุงโซลของเกาหลีใต้ มีผู้ไปเยือนราว 10.20 ล้านคน

ข้อมูลของบริษัทมาสเตอร์การ์ดระบุเรื่องน่ารู้ว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนไทยเพิ่มขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาคือกลุ่มชาวจีน ขณะที่การใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทยโดยรวมในปีนี้ คิดเป็นเงินประมาณ 14.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 519 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายเงินโดยรวม 13.50 ล้านดอลลาร์ (ราว 472 ล้านบาท) เมื่อปี 2558

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากรุงเทพมหานครมีจำนวนนักท่องเที่ยวทิ้งห่างจากเมืองอื่นๆ อีก 132 เมืองทั่วโลกที่ได้ทำการสำรวจ และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นเป็น 33 ล้านคนภายในสิ้นปี ขณะที่เหตุผลหลักที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยอยู่ที่ค่าเงินบาทซึ่งไม่สูงนักเมื่อเทียบกับค่าเงินของประเทศอื่นๆ และกรุงเทพฯ เคยติดอันดับนี้มาก่อนแล้วหลายครั้ง ส่วนนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่าอาหารที่อร่อยและหลากหลายเป็นจุดแข็งของกรุงเทพฯ แม้ว่าเรื่องมลพิษจะไม่ค่อยน่าดึงดูดใจนัก

รายงานข่าวระบุว่าเหตุรัฐประหารเมื่อปี 2557 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และแม้จะเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในจังหวัดภาคใต้เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนไทย นอกจากนี้ บริษัทมาสเตอร์การ์ดมิได้ให้ข้อมูลว่าเพราะเหตุใดกรุงลอนดอนถึงมีนักท่องเที่ยวไปเยือนลดลงจนเสียตำแหน่งดังกล่าวให้แก่กรุงเทพฯ

ส่วนเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา คือ เมืองโอซากาของญี่ปุ่น โดยผู้ไปเยือนกลุ่มใหญ่ที่สุดคือชาวจีนและชาวเกาหลีใต้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)