ปีใหม่ 2560ไปไหว้หลวงพ่อพุทธชินราช

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาผู้เขียนได้เดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งที่กำลังป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร หลังจากเยี่ยมเสร็จน้าชายก็ชวนไปไหว้หลวงพ่อที่วัดใหญ่ หรือหลวงพ่อพระพุทธชินราชที่เรารู้กันทั่วไป ส่วนวัดใหญ่ ก็คือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ภาพด้านบนนี้ผู้เขียนต้องใช้ความอดทนค่อยๆเคลื่อนไปกับฝูงศรัทธาชนที่หนาแน่นมาก จนคณะที่ไปด้วยกันโบกมือไม่ขอเข้า ยกมือไหว้ที่ด้านนอกแล้วไปนั่งรอที่หน้าวัด

ภาพนี้ผู้เขียนถ่ายก่อนจะข้ามธรณีประตูเข้าไปมีคนร้องบอกอย่าเหยียบธรณีประตูๆผู้เขียนก็เชื่อฟังก้าวข้ามไปแม้จะเบียดกับคนด้านหน้าก็ตาม หลายคนข้ามไม่ได้ก็วางเท้าบนนั้นเพาะหากไม่วางบนธรณีประตูอาจจะโดนเบียดเสียหลักล้มได้


หลังผู้เขียนเข้าไปกราบพระพุทธชินราชแล้วก็เดินออกมา ด้านข้างโล่งคนไม่หนาแน่นเหมือนด้านใน เหตุผลหนึ่งที่คนแน่นเพราะการถ่ายรูปเพื่อจะให้ได้องค์พระ ทั้งถ่ายเซลฟี่ ทั้งถ่ายหมู่คณะ ถ่ายเดี่ยว ต่างคนต่างถ่ายเลยเป็นเหตุให้ติดขัดในการเดินจนหลายคนบ่นไม่ยอมเข้าไปกราบ ด้วยอารมณ์หงุดหงิดจนคนที่ไปด้วยกันบอกให้ใจเย็น เรามาไหว้พระต้องอดทน ต้องใจเย็น...


แม่ยายถูกให้ลูกๆหลานๆนั่งบนรถเข็น ทีแรกไม่ยอมลงนั่ง แต่ถูกขอร้องแกมบังคับเลยยอม หลานชายเข็นจนผู้เขียนบอกเบาๆเดี๋ยวจะหลุดวิ่งลงเนินเองทำเอาคณะพากันหัวเราะครื้นเครง

...............


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลมหายใจ รอบๆกายความเห็น (0)