13/12/59 (เตรียมตัวพบกับ Library Super model 2016)

<p “=””>13/12/59 (เตรียมตัวพบกับ Library Super model 2016) </p>

สวัสดีเช้าวันอังคารที่สดใส วันนี้เป็นวันที่เหนื่อยครับ เพราะเป็นวันแรกของสัปดาห์สุดท้ายที่เราจะขับเคลื่อนกิจกรรม library Super Model 2016 กัน วันนี้เราได้เรียกตัวผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดมาเลือกหนังสือ ซึ่งมีทั้งหมด 40 คน ชาย 20 คน หญิง 20 คน ปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมารายงานตัวกันแค่ 20 กว่าคน หายไปครึ่งหนึ่งของคนทั้งหมด คนที่มากันส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้น ป.1 – ป.5 เพราะเป็นเด็กเล็ก สามารถควบคุมได้และให้ความร่วมมือดีมาก ส่วนนักเรียนชั้น ป.6 ติดภารกิจติวสอบ O-net และนักเรียนมัธยมอย่าพูดถึงครับ ไม่เห็นหน้าเลย

ช่วงบ่ายวันนี้ ผมได้เปิดประเดิมประกาศเสียงตามสาย ด้วยเสียงหล่อ ๆ ของผมเอง “ประกาศ...ขอให้นักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันเดินแบบห้องสมุด ไปพบกันที่ห้องสมุดฟ้าใส ในเวลานี้ด้วยครับ” เสียงนี่สั่นเลย

หลังจากให้นักเรียนเลือกหนังสือกันแล้ว พบปัญหาครับ นักเรียนเลือกหนังสือที่ตัวเองชอบโดยไม่ได้คำนึงถึงความเป็นไปได้เลย คือนักเรียนต้องแต่งตัวตามหนังสือที่ตัวเองเลือก แล้วส่วนใหญ่ก็จะเลือกหนังสือไดโนเสาร์,เจ้าหมูด่างต่างฝูง,วาฬน้อยผจญภัย และก็เลือกหนังสือที่ซ้ำ ๆ กันอีกด้วย ผมและเพื่อน ๆ จึงวางแผนกันใหม่โดยการตัดสินใจว่า เราเลือกให้เด็กเลยดีกว่า ตามความเหมาะสมกับวัยเลยละกัน และก็พบปัญหาครับ เลือกได้ประมาณ 80% หนังสือหมด เหลือแต่หนังสือที่เป็นแบบเรียนสำเร็จรูป และทำให้เรารู้ว่าหนังสือห้องสมุดของเราแทบจะไม่มีหนังสือที่ใช้สำหรับอ่านได้จริง ๆ ส่วนใหญ่เด็กที่มาอ่าน มักจะมาอ่านแต่หนังสือการ์ตูน แต่พื้นที่สำหรับใช้จัดวางหนังสือนิทานหรือหนังสือการ์ตูนนั้น มีน้อยมาก และร้อยละ 50 ของหนังสือทั้งหมด มักจะเป็นหนังสือสวดมนต์หรือหนังสือจากวัดต่าง ๆ มาบริจาคให้ และก็เป็นแบบเรียนสำเร็จรูปที่นักเรียนทำหายทิ้งไว้เลยนำมาใส่ไว้ในห้องสมุด ซึ่งผมมองว่ามันไม่ถูกต้อง ห้องสมุดต้องมีหนังสือที่ไม่ได้อยู่ในห้องเรียนสิ ต้องเป็นหนังสือที่ตรงตามความต้องการของแต่ละวัย


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นายจิราวัฒน์ วิชัยศิริ (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)