งานสังคมสงเคราะห์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 (ตอนที่1)


การพัฒนาสังคมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวได้ว่าเป็นศาสตร์ที่เป็น สุดยอดแห่งกระแสของการพัฒนาโดยแท้ ด้วยเหตุที่โครงการแต่ละโครงการที่ทรงมีพระราชดำรินั้นจะมีความก้าวหน้าในเชิง วิชาการด้านการพัฒนาสังคมอยู่โดยตลอด นับตั้งแต่ในยุคแรกๆ ที่เริ่มด้วยโครงการทางด้านสังคมสงเคราะห์ คือเป็นการให้ ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ประสบปัญหาความทุกข์ยากโดยตรง ต่อมาจะเป็นการเน้นให้เป็นการดำเนินโครงการที่นำไปสู่การพัฒนา ตนเอง คือเพื่อนำไปสู่การ " พึ่งตนเองให้ได้ในที่สุด "

  • โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในยุคต้น (พ.ศ. 2495 - 2505)

จุดเริ่มต้นของการปฏิบัติพระราชภารกิจอย่างจริงจังและสม่ำเสมอนับตั้งแต่ พ.ศ. 2495 เป็นปีทุก 6 แห่งรัชกาล เป็นต้นมา พระราชกรณียกิจยุคต้นๆ อาจจัดได้ว่ามีลักษณะเป็นงานพัฒนาสังคม เช่นงานด้านสังคมสงเคราะห์หรือประชาสงเคราะห์ ได้แก่ กิจกรรมการรณรงค์หาทุนเพื่อก่อสร้างอาคารพยาบาลตามสถานพยาบาลหลายแห่ง การหาทุนดำเนินการในลักษณะของโครงการ จัดทำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อต่อสู้โรคเรื้อนของสถาบันราชประชาสมาสัย กิจกรรมเกี่ยวกับ การป้องกันรักษาโรคโปลิโอ อหิวาตกโรค โครงการจัดตั้งโรงเรียนสงค์เคราะห์เด็กยากจน

กิจกรรมอันมีลักษณะเป็นโครงการพัฒนาชนบทในต่างจังหวัดครั้งแรก ได้แก่ การพัฒนาในท้องที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริโครงการแรก ได้แก่ โครงการสร้างถนนเข้าหมู่บ้านห้วยคต (ภายหลังเปลี่ยนเป็น "ห้วยมงคล") ในเขตอำเภอหัวหิน เมื่อ พ.ศ. 2495 ในปีต่อมา เมื่อ พ.ศ. 2496 ก็มีโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ในเขตพื้นที่อำเภอเดียวกันติดตามมา

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เป็นที่มาของโครงการพัฒนาสำคัญ ๆ หลายโครงการ นอกจากโครงการถนนหมู่บ้านห้วยมงคลและ อ่างเก็บน้ำเขาเต่าแล้ว ก็มีโครงการกลุ่มประมงขึ้น และให้ชาวบ้านเขาเต่าทุกคนเป็นเจ้าของ โครงการฝึกวิชาทอผ้าในพระราชวัง ไกลกังวลสำหรับครอบครัวชาวประมงของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภายหลังมีการจัดตั้งโรงเรียนวังไกลกังวล โครงการโรงเรียนราษฏร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดสอนตั้งแต่ชั้นเด็กเล็กจนถึงระดับปริญญาตรี สมทบด้วยวิทยาลัย การอาชีพไกลกังวล และสถาบันราชมงคล วิทยาเขตไกลกังวล นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของฟาร์มหาดทรายใหญ่ อันเป็นฟาร์ม ทดลองส่วนพระองค์ ผลของการทดลองภายหลังนำไปขยายผลในโครงการหลวงต่อไป

จากการวิเคราะห์ที่ตั้ง ลักษณะ และเนื้อหาของโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมัยแรก พร้อมทั้งแนวทาง การขยายตัว ขยายความคิด และการขยายผลของกิจกรรมการพัฒนาอย่างกว้างขวางในสมัยหลัง บ่งชี้และช่วยสร้างความรู้ความ เข้าใจ ปรัชญา และแนวความคิดรากฐานในการทรงงานพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างดียิ่ง

คำสำคัญ (Tags): #สังคมสงเคราะห์
หมายเลขบันทึก: 620097เขียนเมื่อ 12 ธันวาคม 2016 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2016 16:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี