อ้ายฯ เล่าใหัฟัง 10 ธ.ค.2559

เย็นวานนี้ ระหว่างที่จะเดินออกกำลังกายตามปกติ หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดู มีสายเข้ามา 4 สายได้โทรกลับไป เหตุที่ไม่ได้รับเพราะไม่ได้นำเครื่องติดต่อ สายที่ขอนำมาบันทึก เป็นสายจากอ้ายฯ เพราะเห็นว่า ท่านคงมีธุระได้โทรกลับไป ใช้เวลาสนทนากับอ้ายฯ ร่วม 7 นาที

อ้ายฯ เป็นคนเชียงใหม่ มาเป็นเขยเมืองน่าน ลูกท่านสำเร็จการศึกษาในระดับไม่ธรรมดา อ้ายฯ เป็นคนดี เป็นคนมีคุณภาพ ได้เห็นผลงานท่านต่อเนื่อง ผมมีความเคารพอ้ายฯ มาเป็นเวลานาน อีกอย่างอ้ายเคยไปเป็นครูสอน รร.ปรินส์รอยฯ ที่ จว.เชียงใหม่ ต่อมาย้ายมารับราชการที่ จ.น่าน จนเกษียณอายุราชการ

อ้ายฯ เล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่โทรมาให้ฟัง ว่า ที่ศาลากลาง จ.น่านหลังเดิม หลังจากที่ ส่วนราชการย้ายออกไปอยู่ศาลากลางแห่งใหม่ ณ เวลานี้ ที่ตึก อบจ.เดิม ทางราชการได้ให้ รพ.น่าน ทำเป็น รพ.บริการประชาชน มีแนวทางให้ย้ายออกจึงจำเป็นต้องหาสถานที่แห่งใหม่ให้เหมาะสม อ้ายฯ ได้รับการหารือจากหมอบอยฯ และหลายท่าน จึงได้ประสานพระสุนทรมุนี ได้รับคำแนะนำอย่างดี จึงไปพบเจ้าคณะ จว.นน.และอดีต ปธ.ชุมชน ภูมินทร์-ท่าลี่ ( อ.วิจิตร ฯ ) เกี่ยวกับการขอใช้อาคารฯ เห็นดี เห็นงาม จึงให้หมอบอยฯ มาแล้วบันทึกภาพ เพื่อเสนอผู้บริหารพิจารณาตามลำดับ

เท่าที่ได้รู้จักอ้ายมาเป็นเวลา กว่า 30 ปี อ้ายเป็นคนดี เอาใจใส่ เป็นแบบอย่างในการเลี้ยงลูก มีวินัยในการใช้ชีวิต เป็นผู้บริหารสถานศึกษา ไม่หลักลอย มีหลักและทำงานดีมาก อ้ายฯ เคยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับที่ รองอานนท์ฯ หารือ เรื่องที่มีงบประมาณ จะทำอะไรดี ในฐานะที่เป็น ปธ.สภาวัฒนธรรม จว.จึงแนะนำให้รื้อโรงเรียนเปิดโชว์วัดภูมินทร์ โดดเด่นจบปัจจุบัน ที่เรียกว่า ข่วงเมืองน่าน อ้ายฯ ไม่ค่อยชอบที่จะออกหน้า นอกจากนี้ เรื่องสวนภูมิรักษ์ ที่ รร.นคศ.อ้ายฯ มีส่วนอย่างยิ่งในการติดต่อประสานงาน กับบุคคล องค์กร ด้วยความเอาใจใส่และมีบารมี เรื่องที่ลืมไม่ได้ คือ ต้นไม้ที่อยู่ติดกับสนามนาริน เป็นต้นฉ่ำฉาใหญ่ ความจริงผู้รับเหมาจะตัดอยู่แล้ว อ้ายฯ ติดต่อประสานงาน ขอไม่ให้ตัดต้นไม้ใหญ่ จนประสบความสำเร็จ ผลงานล่าสุด ขณะที่ จว.มีงบกลุ่มจังหวัดมาก่อสร้างหออัตลักษณ์ ทำท่าว่าจะไปไม่ถึงไหน ขณะนั้น อ้ายฯ เป็น ปธ.สภา วช.น่าน และเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน โดยการแนะนำของ นย.นรินทร์ฯ และหลายท่านในจังหวัด ให้ลองมาหาอ้ายฯ ทำให้เกิดการลงตัว ได้หออัตลักษณ์ตั้งที่บริเวณ วช.น่าน ที่ท่านเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ความจริงทำนองนี้ ไม่ค่อยมีการบันทึกกันไว้ ลืม ๆ กันไป ผมกับอ้ายฯ ในฐานะที่รู้จักนิสัย คุ้นเคยกันมานาน เล่าแบ่งปันกันว่า เราทำบุญ เรารู้ตัวเราเองดีว่า คิดและทำอะไร เล่าแลกเปลี่ยนกันพอ ขอบันทึกไว้สักเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นเกร็ดความรู้ให้คนที่สนใจแก่น และคนที่สนใจความจริงได้รับทราบเท่านั้น เหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลก ที่เราเห็นนั้น อาจใช่ แต่อาจไม่ใช่ไปเสียทั้งหมด เพราะความจริงแล้ว ยังมีคนหรือบุรุษ สตรี นิรนามอีกจำนวนไม่น้อยที่คอยหนุนเสริมให้เกิดความสำเร็จในบ้านเมือง ในโลกของเรา

: บันทึก 11 ธ.ค.2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ความจริงทำนองนี้ ไม่ค่อยมีการบันทึกกันไว้ ลืม ๆ กันไป ผมกับอ้ายฯ ในฐานะที่รู้จักนิสัย คุ้นเคยกันมานาน เล่าแบ่งปันกันว่า เราทำบุญ เรารู้ตัวเราเองดีว่า คิดและทำอะไร เล่าแลกเปลี่ยนกันพอ ขอบันทึกไว้สักเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นเกร็ดความรู้ให้คนที่สนใจแก่น และคนที่สนใจความจริงได้รับทราบเท่านั้น เหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลก ที่เราเห็นนั้น อาจใช่ แต่อาจไม่ใช่ไปเสียทั้งหมด เพราะความจริงแล้ว ยังมีคนหรือบุรุษ สตรี นิรนามอีกจำนวนไม่น้อยที่คอยหนุนเสริมให้เกิดความสำเร็จในบ้านเมือง ในโลกของเรา..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/620034

เขียนเมื่อ 

จริงค่ะ ยังมีคนหรือบุรุษ สตรี นิรนามอีกจำนวนไม่น้อยที่คอยหนุนเสริมให้เกิดความสำเร็จในบ้านเมือง ในโลกของเรา

แต่ไม่มีคนบันทึก ทำให้เวลาผ่านไปคนก็ลืมเลือน คงเป็นลักษณะนิสัยของคนไทยที่ไม่ชอบบันทึกเรื่องราวเอาไว้ ทางการก็บันทึกแต่เรื่องราวของคนใหญ๋โต คนสำคัญ ไม่สนใจคนเล็กคนน้อย เรื่องราวทางประวัติศาสตร์บางทีต้องอาศัยค้นคว้าจากที่ฝรั่งบันทึกไว้

ดังนั้นเราควรปลูกฝังคนรุ่นนี้และรุ่นต่อ ๆไปให้บันทึกเรื่องราว มีวัน เวลา สถานที่ บุคคลชัดเจน มีภาพด้วย สมัยนี้เครื่องมือพร้อมมูล สื่งที่บันทึกมันจะไม่เป็นเพียง เกร็ดความรู้ แต่มันจะเป็น ประวัติศาสตร์ ของการสร้างเมือง สร้างชาติ ทีเดียว

หมายเลขบันทึก

620034

เขียน

11 Dec 2016 @ 10:19
()

แก้ไข

11 Dec 2016 @ 10:29
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก