ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานห้องสมุด

อ.หนึ่ง
ประชุมห้องสมุด

           เช้าวันนี้ สำนักหอสมุดประชุมคณะกรรมการดำเนินงานสำนักหอสมุด เค้าประชุมอะไรกันบ้าง

  1. เราคุยกันเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันหนังสือหาย อันนี้เป็นเรื่องใหม่ของชาวเราห้องสมุดนเรศวรที่มีระบบป้องกันหนังสือหาย แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าอาย เพราะว่ากว่าจะได้มา ก็เป็นอะไรที่ใช้เวลานานมาก เราได้มาเพราะการกระตุ้น จากการประกันคุณภาพสำนักหอสมุด ซึ่ง ดร.ขวัญชฎิล เสนอแนะกับพวกเราว่าเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่เราต้องรีบดำเนินการ เราจึงมีวันนี้ ลำพังเรื่องราคาของเครื่องไม่เท่าไหร่ แต่ที่สำคัญคือราคาของแถบแม่เหล็กที่ฝังลงไปในหนังสือ ซึ่งเรามีหนังสือในห้องสมุด ประมาณ 2 แสนเล่ม
  2. วันนี้ทีมงานพัฒนาระบบประกันคุณภาพสำนักหอสมุด ซึ่งมีพี่เจี๊ยบ พี่อ้อย ขวัญตระกูล ปราณี สุนิสา มนตรา มานะชัย เป็นทีมงานร่วมกันพัฒนาแนวคิดระบบประกันคุณภาพของสำนักหอสมุด ซึ่งเราได้นำแนวคิดนำเสนอในคณะกรรมการดำเนินงานห้องสมุด
  3. ในการรายงานผลการติดตามแผนการดำเนินงานของสำนักหอสมุด ผมได้เสนอให้แต่ละโครงการได้ จัดประชุมสรุปผลการประเมินแต่ละโครงการ ว่ามีผลที่ได้อย่างไร อะไรที่ได้ผลดี อะไรที่เป็นปัญหาและอุปสรรค มีแนวทางการปรับปรุง ในการแก้ปัญหาในปีถัดไปอย่างไร ซึ่งผลของการประชุมจะทำให้สอดคล้องกับแนวทางการประกันคุณภาพฯ
  4. สุรัตน์ นักวิชาการโสตทัศนศึกษา ได้เสนอผลการพัฒนาระบบวิดีโอออนดีมาน ของสำนักหอสมุด ซึ่งมีวิดีโอ ออนดีมาน หลายๆ เรื่องให้บริการผ่าน อินทราเน็ตของมหาวิทยาลัยเท่านั้น
  5. ห้องสมุดจะเน้นการพัฒนาบุคลากรมาก เรามีจุดเด่นในเรื่องนี้ นอกจากนี้เรายังมีเครือข่ายห้องสมุดที่เข้มแข็งมากๆ ผมจำได้ว่าต้องใช้เวลา 1 ปีเต็มๆจึงจะสามารถเข้าใจ คำย่อ คำศัพท์ต่างๆ ในกลุ่มข่ายงานห้องสมุด
   - IUG
   - ชบอ.
   - PULINET
   - Innopac
   - OPAC
   - Thailinet
  6. การเชิญผู้เชี่ยวชาญ มูลนิธิฟูลไบรท์ทางด้านบรรณารักษ์ เดิมทาง มศว.ประสานมิตร ตั้งใจให้มอนอ ช่วยรับเป็นโฮส ในส่วนของภาคเหนือ แต่ติดตรงที่ ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่สำนักหอสมุดจะย้ายอาคารใหม่ ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลย์สงครามจะรับเป็นโฮสแทน
  7. โครงการจัดทำบัตรสมาชิกห้องสมุดสำหรับอาจารย์และบุคลากรมหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งความเดิม จากสมัย ศ.สุจินต์ จินายน อธิการบดีได้มีนโยบายให้ห้องสมุดดำเนินงานในการต่ออายุการยืมหนังสือ ผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยตนเอง แต่ติดที่ตรง การต่ออายุการยืมในระบบอินโนแพค ต้องใช้บาร์โค๊ด แต่บุคลากร อาจารย์ ไม่ได้ทำบัตรห้องสมุด ห้องสมุดจะทำบัตรให้ พอทำเรื่อง เข้ามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยให้เบรกไว้ก่อนเพราะจะมีการทำบัตรสมาร์การ์ด ซึ่งจะได้ใช้เพียงบัตรเดียว แต่เบรกนานไปหน่อย เกือบ 4 ปี ถึงได้ทำจริงๆ
  8. ห้องสมุดเราจะดำเนินการขนย้ายไปอาคารใหม่ในระหว่างวันที่ 20 มกราคม - 4 กุมภาพันธ์ 2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไร

คำสำคัญ (Tags)#สำนักหอสมุด#ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน

หมายเลขบันทึก: 61996, เขียน: 22 Nov 2006 @ 09:57 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 13:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ได้ข่าวจากอจ เรื่องผู้เชี่ยวชาญ มูลนิธิฟูลไบรท์ทางด้านบรรณารักษ์ จะมาภาคเหนือ แต่ติดที่หอสมุด มน กำลังขนย้าย น่าเสียดายนะคะ  หอสมุดลองขอให้บุคลากรเข้าร่วมสังเกตการณ์กับม.ราชภัฎด้วยก็น่าจะดีนะคะ