​ชีวิตที่พอเพียง : 2807. วิ่งออกกำลังที่อัมพวา


มสช. จัดประชุม Retreat เพื่อแสวงหาทิศทางและยุทธศาสตร์การทำงานใหม่ โดยจัดระหว่างวันที่ ๕ - ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ที่บ้านอัมพวา รีสอร์ท จ. สมุทรสงคราม


ผมจึงมีโอกาสได้วิ่งออกกำลังในท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ และระลึกชาติกลับไปสมัยเป็นเด็ก เพราะตอนหนึ่งวิ่งผ่านบ้านที่มีเปลือกมะพร้าว (ภาษาปักษ์ใต้ที่ชุมพรเรียกว่ากะพด สำเนียงปักษ์ใต้ว่ากะผด) กองอยู่เป็นภูเขาย่อมๆ ถัดไปเป็นกองกะลามะพร้าว ทำให้ผมนึกขึ้นว่า นี่แหละบรรยากาศที่บ้านผมสมัยผม เป็นเด็ก และพ่อแม่ยังไม่ได้ทำโรงสี มีมะพร้าวห้าวกองอยู่ในโรงที่มีหลังคา รอขาย และเมื่อจะขายพ่อแม่ผมก็ จะให้คนไปตามเพื่อนบ้านที่รับจ้างปอกมะพร้าว เอาเปลือกนอกออก เหลือเพียงเยื่อหุ้มบางส่วนติดอยู่ เปลือกมะพร้าวนี้จะกองเป็นภูเขาอย่างที่เห็นในภาพ

เมื่อไรมะพร้าวลูกราคาตกมาก พ่อผมจะไม่ขาย ทำมะพร้าวย่างขายแทน โดยปอกมะพร้าวให้ไม่มี เยื่อติดเลย ต่อยเอาน้ำทิ้งไป เอาเนื้อที่ติดกะลาไปเรียงตากแดดให้เนื้อมะพร้าวแห้ง ช่วงไหนฝนตกก็ใช้วิธีย่าง รมควันและรมความร้อน จนแห้งได้ที่ก็แคะเอาเนื้อมะพร้าวแห้งออกจากกะลา โดยเหล็กคัดมะพร้าวแงะเอาเนื้อ ล่อนออก เรียกว่าคัดมะพร้าว (ขัดหพร่าว ในสำเนียงใต้) ผมมีส่วนในกระบวนการเหล่านี้ ยกเว้นการปอก มะพร้าว ซึ่งใช้เหล็กแหลมเป็นใบหอกสวมกับด้ามไม้ ปักกับดิน คนปอกจะหยิบลูกมะพร้าวปักลงไปแบบเฉียงๆ แล้วโยกลูกมะพร้าวให้เปลือกฉีกออก ทำหลายๆ ครั้ง เปลือกนอกก็จะถูกแยกออกไป โดยต้องให้เหลือเยื่ออยู่ รอบๆ กะลา เพื่อไม่ให้เนื้อมะพร้าวข้างในเสียง่าย แต่ถ้าจะทำมะพร้าวแห้ง ก็จะปอกเอาเปลือกออกเลี้ยง ผมไม่ได้รับอนุญาตให้ปอกมะพร้าว เพราะปอกไม่เป็น หากทำอาจถลำโดนมีดปักเข้าที่อก เป็นอันตราย ดูรูปและวีดิทัศน์การปอก ที่นี่


นอกจากนั้น บรรยากาศพื้นที่สวนที่เป็นลักษณะยกร่อง ในร่องมีน้ำ บนดินระหว่างร่องปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะต้นมะพร้าว เหมือนสวนมะพร้าวหลังบ้านผม แถมยังมีไม้กระดานหนึ่งแผ่นพาดเอาไว้เดินข้ามร่อง เหมือนกัน ผมนึกในใจว่า สมัยเด็กๆ วิ่งข้ามสะพานไม้หนึ่งแผ่นเล่นสนุกสนาน เดี๋ยวนี้ไม่กล้าเดินข้ามเสียแล้ว


บรรยากาศธรรมชาติ ที่มีต้นไม้ ดอกไม้ สัตว์ป่าในธรรมชาติ ให้ความสดชื่นยิ่งนัก


วิจารณ์ พานิช

๖ พ.ย. ๕๙

1 ลู่วิ่งยามเช้า2 ภาพนี้นำสู่การระลึกชาติ3 ร่องน้ำในสวน4 ดอกบัวสวรรค์ที่บ้านอัมพวา รีสอร์ท56 ต้นบัวสวรรค์78 กิ้งก่าโพสต์ท่าให้ถ่ายรูป9101112 ตะกวดในแม่น้ำแม่กลอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)