วันที่ 13 ทดสอบการอ่านเขียน (23 พฤศจิกายน 2559)

ในวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2559 นี้ ฉันก็ได้รับภารกิจจากในคำสั่งของโรงเรียน คือ ให้ไปช่วยครูห้อง ป.5/8 ในการสอบการอ่านเขียนของ สพฐ. ซึ่งหลังจากเคารพธงชาติเสร็จเรียบร้อย ฉันก็ได้ไปเตรียมตัวรอนักเรียนที่ตึก EP ซึ่งนักเรียนในโครงการ EP นั้นกำลังนั่งฟังครูชี้แนะและโฮมรูมอยู่

ในโรงเรียนนี้จะมีห้องที่เป็นโครงการ English Program (EP) อยู่ 2 ห้องก็คือห้องที่ลงท้ายด้วย ทับ7 และ ทับ8 ซึ่งเหตุผลที่ฉันได้มาช่วยครูที่ห้อง ป.5/8 นั้นก็อาจจะเป็นเพราะว่า ในห้องมีครู 2 คน คือครูที่เป็นคนไทย 1 คน และครูที่เป็นชาวต่างชาติอีก 1 คน เราก็เลยได้มาช่วยครูไทยในการสอบอ่านเขียนของ สพฐ. ในครั้งนี้


เมื่อฉันได้ไปถึงที่ห้อง ป.5/8 ก็ได้แนะนำตัวให้กับครูประจำชั้นที่เป็นคนไทยด้วยกันได้รู้จัก เราก็ได้รู้ชื่อครูด้วย ครูชื่อว่า ครูออมสิน

จากนั้นพี่ออมสินก็ให้นักเรียนดื่มนมก่อนเข้าห้องเรียน เมื่อเข้าห้องเรียนแล้วให้แต่ละคนเตรียมอุปกรณ์ออกมาให้พร้อม และเงียบ

เมื่อนักเรียนทุกคนเงียบ เราก็ได้แจกข้อสอบการย่อความให้นักเรียนในห้องทุกคน และช่วยในการควบคุมการสอบในครั้งนี้ด้วย

จากที่สังเกตเห็นแล้วนั้น ห้องนี้ไม่น่ามีปัญหาในเรื่องการทุจริต เพราะเป็นเด็กเก่ง สามารถช่วยเหลือตนเองได้แล้ว
พอนั่งคุมสอบไปได้สักพัก ก็มีนักเรียนบางส่วที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เดินเอาข้อสอบมาส่งที่เรา

เราก็เรียงข้อสบตามเลขที่ก่อน-หลัง จากนั้นก็ไปสะดุดกับแผ่นกระดาษคำตอบของนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า


ด้วยความที่เราอยากรู้ว่าชื่อนี้เป็นชื่อของใคร เราก็สืบหาไปจนเจอ เจ้าของ โอ้โห ชื่อของนักเรียนคนนี้อังการ ใหญ่ดีจริงๆ ชอบมาก555


เมื่อนักเรียนบางส่วนมีการส่งข้อสอบแล้วนั้น พวกเขาเหล่านี้ก็ไม่ปล่อยให้เวลาเสียเปล่า

เขาได้นั่งท่องคำศัพท์ภาษาไทย ซึ่งครูจะทำการทดสอบในวันนี้ ดูแต่ละคนเคร่งกันเอามากๆ สมกับเป็นห้องเรียนที่เก่งจริงๆ ชื่นชมค่ะ


หลังจากที่มีการสอบย่อความโดยการเขียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทุกคนจะต้องได้สอบการอ่านด้วย ซึ่งฉันก็ได้ช่วยพี่ออมสินในการทดสอบนักเรียนในด้านการอ่าน จากที่ฉันได้ทดสอบนักเรียนห้องนี้แล้ว พบว่า เฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยมกันทุกคนนักเรียนห้องนี้เก่งจริงๆ วันนี้ได้รับประสบการณ์มากมาย ได้รู้ความแตกต่างของนักเรียนแต่ละห้อง การทำงานของครูที่ควบคุมนักเรียนในโครงการ EP ด้วย

การมาคุมนักเรียนในห้องนี้ทำให้ฉันตระหนักขึ้นอีกว่า ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญซึ่งเราควรได้เรียนเพิ่มขึ้น เพิ่มประสบการณ์ให้ตนเองเยอะๆ ซึ่งในบางครั้งฉันเองยังคิดว่า เด็กเหล่านี้ยังจะเก่งกว่าฉันเสียอีก ดังนั้นฉันจึงจะต้องเก็บเกี่ยวในด้านภาษาเพื่อเพิ่มความรู้ในด้านนี้ให้ตนเองด้วย

จะเก็บประสบการณ์ที่ดีเหล่านี้ไว้ค่ะ :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)