​ชีวิตที่พอเพียง : 2804. ทีมไทยไปทำบุญที่วัดคงคาราม โคลัมโบ


วันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ งาน 9th AAAH จบเวลาเที่ยง ทีมไทยนัดกันออกเดินทางไปทำบุญ ที่วัดคงคารามเวลา ๑๓.๓๐ น. วัดเดียวกันกับที่ผมโดนต้มพาไปเมื่อเช้าวันที่ ๒๖ นั่นเอง และเขียนเล่าไว้แล้วในบันทึกที่ลงไว้เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน


หมอวิโรจน์ (ตั้งเจริญเสถียร) เป็นโต้โผงานบุญนี้ ท่านเคยไปวัดนี้ และทราบว่าท่านเจ้าอาวาส ต้องการบาตรเหล็กสเตนเลสจากประเทศไทย เอาไปแจกจ่ายตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ หมอวิโรจน์จึงไปบอกบุญ ซื้อมาถวาย ๓๔๓ ใบ โดยส่งมาทางเครื่องบิน ถึงวัดเรียบร้อย นัดแนะเวลาถวายกันเรียบร้อย


มีคนบอกว่าเดินไปใกล้นิดเดียว ไม่ถึงกิโล แต่เอาเข้าจริงน่าจะเกือบ ๒ กิโล และแดดเปรี้ยง เดินไปเหงื่อไหลไป แต่ก็ช่วยให้ได้เห็นบ้านเมืองของเขา


ขั้นตอนการชมวัดเหมือนตอนผมไปไม่ผิดเพี้ยน เรียกว่าเป็นขั้นตอนมาตรฐาน เริ่มจากถอดรองเท้า แต่คราวนี้มีคนเอารองเท้าผ้ามาให้ผมสวมทับถุงเท้ากันถุงเท้าเปื้อน เห็นมีคนได้สวมไม่กี่คน เข้าไปข้างในวัด ไปไหว้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ช่วงนี้ผมหลบขึ้นไปชมพิพิธภัณฑ์ของเก่า จึงได้ถ่ายรูปพิธีไหว้ต้นศรีมหาโพธิ์ ของทีมไทย

เมื่อมานั่งรอพิธีถวายบาตรและเงินทำบุญ เราได้สังเกตสถานที่ ซึ่งมีสารพัดพระพุทธรูป โดยเฉพาะพระพุทธรูปจีนสมัยราชวงศ์ถัง อายุ ๑,๓๐๐ ปี ที่ท่านได้มาเพราะสมัยปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน มีการขนศาสนวัตถุออกนอกประเทศหนีการทำลาย ท่านได้พระพุทธรูปนี้จากสิงคโปร์


ตอนพระสวด บทสวดเหมือนของบ้านเรา แต่สำเนียงแขก ผมท่องตามได้เกือบตลอด


เสร็จจากพิธีเราไปชมพิพิธภัณฑ์ศาสนวัตถุ ดูจะเป็นของมีค่ากว่าพิพิธภัณฑ์แรกที่ผมเข้าชม น่าเสียดายที่ไม่มีการจัดแสดงให้เป็นหมวดหมู่ และจัดตามหลักวิชาด้านพิพิธภัณฑ์


ขากลับเรานั่งรถตุ๊กตุ๊กกลับโรงแรม นั่งได้ ๓ คน ค่ารถ ๒๐๐ รูปีหรือ ๕๐ บาท กลับมาพักผ่อนที่โรงแรม ตกเย็นทีมไทยนัดกันไปกินเลี้ยงฉลองความสำเร็จในการจัดประชุมที่ภัตตาคารชื่อ Ministry of Crab ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นที่ ๒๕ ใน Asia’s 50 Best Restaurant 2016 ซึ่งแน่นอนเราต้องสั่งปู และสั่งขนาดปานกลางคือ kilo crab ราคา ๘,๘๐๐ รูปีต่อกิโลกรัม กินตัวละ ๒ คน อร่อยสุดสุด สดและเนื้อแน่นมาก ภัตตาคารนี้อยู่ใกล้โรงแรมเดินไป อาคารเป็นโรงพยาบาลสมัยดัทช์ยึดครองวิจารณ์ พานิช

๒๙ พ.ย. ๕๙


1 คราวนี้เดินไป จึงได้รูปทะเลสาบมาฝาก2 ป้ายเชิญชวนบริจาคเงินซื้อบาตรจากประเทศไทย3 ตรงข้ามถนนกับประตูวัด4 พิพิธภัณฑ์5 ทีมไทยกำลังไหว้ต้นศรีมหาโพธิ์6 ถ่ายรูปหมู่7 อีกมุมหนึ่งของลานโพธิ์8 ทำพิธีสวด9 เอาผะอบบรรจุเส้นผมพระพุทธเจ้ามาแตะศัรษะเพื่อเป็นศิริมงคล10 หลังจบพิธี11 พระพุทธรูปญี่ปุ่น12 ในอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่ง13 เสียดายที่ขาดการจัดแสดงอย่างมีหลักวิชาการ14 ศิลปวัตถุในพิพิธภัณฑ์15 ศิลปวัตถุอีกชิ้นหนึ่ง16 ถ่ายจากด้านบน17 พระพุทธรูปจีน18 อาคารเก่าของโรงพยาบาลดัทช์ เวลานี้เป็นศูนย์การค้า19 ภายในภัตตาคาร Ministry of Crab20 ปูหนึ่งตัวกินสองคน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)