วันที่ 13 อ่านออก เขียนไม่ได้ (29 พฤศจิกายน 2559)


เช้าวันนี้เป็นเวรตรงประตูฝั่งทิศเหนือ คอยยืนรับไหว้นักเรียนอยู่หน้าโรงเรียน วันนี้ครูพี่เลี้ยงติดงานโครงการเกี่ยวกับขยะในโรงเรียนที่นำไปรีไซเคิล ก็เลยทำให้ต้องมายืนคู่กับครูเวรอีกคน

บรรยากาศเช้านี้มืดคลึ้มค่ะ เหมือนว่าฝนจะตก ลืมบอกไปว่ามีกิจกรรมตักบาตรเช้านี้ค่ะ หลังจากรับพรเสร็จ ฝนก็เริ่มตกลงมา ทำให้นักเรียนทุกคนต้องกลับไปเข้าแถวหน้าห้องเรียนของเอง และดิฉันต้องดูแลนักเรียนชั้น ป.4/2 ด้วยตัวเองค่ะ โชคดีที่ครูพี่เลี้ยงมีคาบสอนแค่ 2 คาบและฝากคุณครูท่านอื่นไว้แล้ว เพราะว่าเราได้รับหน้าที่อื่นค่ะ
ได้รับหน้าที่ให้ทดสอบการอ่านเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้น ป.3/1 กับคุณครูเครือวัลย์ จากที่เมื่อวานได้ทดสอบของนักเรียนชั้น ป.6/4 เรียกว่าเป็นความแตกต่างที่คนละขั้วค่ะ จากห้องที่รวบรวมคนเก่ง มาสู้ห้องที่รวบรวมเด็กที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ถึงแม้ว่าห้องนี้จะมีนักเรียนเพียง 21 คน แต่การทดสอบการอ่าน เป็นอะไรที่ใช้เวลานานกว่านักเรียน ป.6 ที่มีจำนวนถึง 37 คนค่ะ เพราะหลายคนที่อ่านไม่คล่อง อ่านไปด้วย สะกดไปด้วย แต่เราไม่เร่งเด็กค่ะ เพราะอยากให้เขาได้คะแนนจากการทดสอบเยอะ ๆ ได้คะแนนจากความตั้งใจและความสามารถของเขาโดยแท้จริง
ปรากฏว่านักเรียนส่วนใหญ่อ่านได้ ผ่านเกณฑ์ดีเยี่ยมเป็นส่วนใหญ่ ดีมาก ประมาณ 3-4 คน แต่ก็อ่านไม่ออก 1 คนค่ะ แต่สำหรับการเขียน ชั้น ป.3 เป็นการเขียนเรื่องจากภาพ ปรากฏว่าแต่ละคน เขียนไม่ค่อยได้ เขียนไม่เป็นเรื่องราว ส่วนใหญ่จะได้คะแนนปรับปรุงโดยเร่งด่วน ได้พอใช้บ้าง และได้ดีมาก แค่ 3-4 คน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่านักเรียนเขียนไม่เป็น นักเรียนส่วนใหญ่ถนัดแต่เขียนตาม เขียนด้วยตนเองไม่ได้


ซึ่งห้อง ป.3/1 เป็นห้องที่ดิฉันได้รับหน้าที่ให้สอน สุขศึกษาด้วย ก็พอรู้ปัญหาว่านักเรียนไม่ชอบเขียน พอให้ทำงานเกี่ยวกับการเขียน ต้องใช้เวลาและมักจะไม่ยอมทำงาน วิธีแก้ปัญหาของดิฉันคือ ไม่ค่อยให้เด็กได้เขียน ถ้าจะเขียนก็เขียนเล็ก ๆ น้อย ส่วนใหญ่ห้องนี้จะให้ฟังคำถามแล้วตอบเป็น กากบาทและเช็คถูก เพราะไม่อย่างนั้นงานที่ได้จะไม่ตรงกับจุดประสงค์ที่ตั้งไว้


วิชาภาษาไทยเป็นหัวใจของวิชาอื่น ๆ จริง ๆ ค่ะ
ดาวพลัดถิ่น

หมายเลขบันทึก: 619436เขียนเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2016 22:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2016 22:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท