วันที่ 9 ทดสอบอ่านเขียน (15 พฤศจิกายน 2559)


วันนี้ช่วยครูทดสอบการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 และ 1/2 โดยขอบข่ายของการประเมินการอ่านการเขียนภาษาไทย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ประกอบด้วยการทดสอบ 2 ด้าน คือด้านการอ่านละด้านการเขียน สำหรับด้านการอ่านเป็นการประเมินความสามารถในการอ่านออกเสียงและการรู้เรื่องการอ่าน ส่วนด้านการเขียนเป็นการประเมินการเขียนตามคำบอกและเขียนประโยคง่าย ๆ เพื่ออธิบายภาพที่กำหนดให้


แบบทดสอบการอ่าน ประกอบด้วยบทอ่าน 1 เรื่อง ใช้ประเมิน 2 ส่วน คือ การอ่านออกเสียง ประกอบด้วยคำที่ใช้ตรวจสอบ 90 คำ (90 คะแนน) และการรู้เรื่องที่อ่าน ประกอบด้วยคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่อ่าน จำนวน 5 คำถาม (10 คะแนน)


แบบบันทึกผลการอ่านรายบุคคล เป็นแบบที่ผู้ประเมินใช้บันทึกการอ่านออกเสียงและผลการตอบคำถามถามของนักเรียน

ที่มา : http://www.sk1edu.go.th/dta/9606%E0%B9%81%E0%B8%9A...


นักเรียนเข้าแถวเพื่อรอทดสอบการอ่านกับครูหมูเป็นรายบุคคล


นักเรียนมีความพยายามและตั้งใจในการอ่านมาก

จากการทดสอบการอ่านภาษาไทย นักเรียนส่วนใหญ่อ่านได้แต่ใช้เวลาค่อนข้างนาน บางคนก็สะกดคำไปด้วย บางคนอ่านไม่ค่อยได้จะพูดออกมาตามจินตนาการตามความคิดของตนเอง แต่ที่ทำให้ครูหมูหัวเราะคือมันมีประโยคว่า "ตอนที่พ่อกับแม่ต้องไปดูลุงที่ป่วยอยู่ต่างจังหวัด" แล้วนักเรียนก็อ่านว่า ตอนที่พ่อกับแม่ต้องไปดูลุงที่ป่วยอยู่ต่างจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในประโยคมันไม่มีคำว่าเชียงใหม่ บางคนไปถึงกรุงเทพมหานคร มันมีทุกรูปแบบเลยค่ะ เราก็ต้องเรียนรู้ว่านักเรียนมีความแตกต่างกัน วันนี้ก็ได้เห็นถึงปัญหาของการศึกษาไทย ฉันขอตั้งปณิธานกับตัวเองว่าในอนาคตของการเป็นครูจะทุ่มเท มุ่งมั่น ตั้งใจถ่ายทอดความรู้ ทำให้เด็กอ่านออกเขียนได้ เพราะการอ่านการเขียนเป็นพื้นฐานของการเรียน

หมายเลขบันทึก: 618831เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2016 16:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2016 16:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี