ปรัชญานั้นเป็นการกล่าวถึงอะไร ?


“แนวคิด ทัศนะหรือมุมมองที่มีต่อโลกและชีวิตปรัชญานั้นเป็นการกล่าวถึง “แนวคิด ทัศนะหรือมุมมองที่มีต่อโลกและชีวิต” ดังนั้นปรัชญาจึงกล่าวได้หรือไม่ว่า ปรัชญานั้นเป็นประสบการณ์ของมนุษย์ที่มีต่อสรรพสิ่ง ไม่มีสิ่งใดที่จะไม่สามารถกล่าวว่าไม่เป็นปรัชญา และจะสามารถนำมาศึกษาในทางด้านปรัชญาได้ทั้งหมด หากจะนิยามความเป็นปรัชญาดังกล่าวนั้น ถึงกระนั้นก็ตามคงเป็นไปได้ว่า “ปรัชญา” นั้นคงยังเป็นสิ่งแปลกใหม่หรือเป็นสิ่งที่ยังไม่คุ้นชินกับบริบทของสังคมไทยที่ยังคงแสวงหาปรัชญาด้วยสิ่งที่เป็นกรอบปรัชญาว่าอะไรคือปรัชญา ด้วยฐานคิดบางอย่าง ซึ่งก็สามารถเข้าใจได้ว่าไม่ผิดเช่นกันเพราะเป็นมุมมองหนึ่งอันเกี่ยวเนื่องด้วยโลกทัศน์แห่งตน (Individual world life)

ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ปรัชญาแสวงหานั้นมุ่งการบุกเบิก (Pioneer) เข้าไปสู่พรมแดนต่างๆ อันไม่จำกัดไปด้วยกรอบความคิดเพียงชุดใดชุดหนึ่ง เพราะหากเป็นเช่นนั้นแล้ว ปรัชญาคงไม่เป็นพื้นฐานและเป็นมารดาของสรรพวิชาในโลกได้ คงเป็นได้เพียงร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ที่จะหมุนย้อนมาบรรจบและซ้ำรอยเดิม หากแต่ข้อเท็จจริงแล้วความมีอยู่ของสิ่งต่างๆ ที่เป็นปัจจุบันนั้นอาศัยฐานเดิมจากอดีตทั้งสิ้นดังนั้นการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาก็ยังเป็นสิ่งดีหากแต่จะเข้าใจสิ่งนั้นๆ ด้วยตนเองอย่างไรต่างหากที่จะนำไปสู่ความก้าวหน้าไม่เพียงทางด้านวิชาการ หากแต่เป็นความก้าวหน้าในด้านวิถีชีวิต ด้วยการปรับเปลี่ยนท่าที และแสวงหาวิธีการอันหลากหลายทั้งต่อตนเองและสังคมต่อไป

หมายเลขบันทึก: 618827เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2016 15:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2016 15:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี