วันที่ 10 เตรียมงานวันลอยกระทง (14 พฤศจิกายน 2559)

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันจันทร์.......วันที่ผื่นขึ้น / สอน / จัดสถานที่ / ซ้อมละครวันลอยกระทง

วันนี้มาโรงเรียน เช้าแห่งการทรมาน เพราะว่าผื่นขึ้นจ้า คือเป็นอาการแพ้อากาศ เบื่อมาก เป็นทุกปี ก็ไม่ใช่หนาวอะไร แต่เป็น เฮ้อ คือตอนนักเรียนเข้าแถวยังไม่ทันเสร็จ ก็ขึ้นมาบนห้องก่อนแล้ว คือไม่ไหวจริงๆ เช้านี้นักเรียนมีกิจกรรม คือได้ออกกำลังกายนิดหน่อย คือการโยกย้าย เคลื่อนไหวร่างกายก่อนเริ่มเรียน ตอนแรกคิดว่าไม่ไหวแล้ว จะได้กลับหอซะละ ดีเอายามาด้วย จะเป็นอีกนานไหมเนี่ย >_<

มาออกกำลังกาย ขยับตัวกันหน่อย

พอมาสอนนักเรียน นักเรียนไม่อยาก และไม่กล้าเข้าใกล้เลยทีเดียว เอิ๊กๆ น่ากลัว :( ถ้าฉันเป็นเด็กฉันก็จะกลัวเช่นกัน เฮ้อ เบื่อจริง ไม่อยากจะเป็น เป็นก็ไม่หายสักที

วันนี้สอนนักเรียนแค่ชั่วโมงที่ 3 ที่จริงมีสอน ป.3/1 ด้วย แต่ว่าครูแม่ติ๋มจะสอนชดเชยที่วันนั้นไม่มา เลยได้เปลี่ยนไปสอนวันพรุ่งนี้ เช้านี้เลยได้สอนแค่ ป.3/2 วันนี้สอนนักเรียนเรื่องการคูณแบบวิธีใหม่ คือการใช้แนวนอน สอนโดยอธิบายยกตัวอย่างข้อแรก พอสอนเสร็จนักเรียน หันมาถามนักเรียน “เข้าใจไหมค่ะ” คือนักเรียนตอบ

  • “ยังไงอะครู”
  • “ไม่เข้าใจอะครู”
  • “ครูทำอะไรอะครับ”
  • “งง มากเลยครู”
  • และอื่น ๆ อีกมากมาย

เลยได้สอน อธิบาย และยกตัวอย่างอีกหลายตัวอย่างให้นักเรียนเข้าใจ เตรียมบัตรโจทย์เลขมาให้นักเรียนดู ใช้ไม่ได้เลย เพราะเขียนให้นักเรียนดู นักเรียนจะเข้าใจมากกว่า อธิบายหลายรอบ ให้นักเรียนออกมาทำ และถามนักเรียนอีกว่า เข้าใจไหม ส่วนใหญ่ตอบมาว่า เข้าใจค่ะ / เข้าใจครับ ค่อยโล่งอกหน่อย จากนั้นก็ให้โจทย์นักเรียนไปทำ และเดินดูทีละคน ส่วนใหญ่ทำถูก และเป็นบางคนเท่านั้นที่ไม่ถูก ต้องอธิบายใหม่จนนักเรียนจะตอบได้

สอนเสร็จก็ตรวจงานนักเรียน

หลังจากสอนคณิตเสร็จก็มาสอนสุขศึกษาตอนบ่ายชั่วโมงสุดท้ายของการเรียน สอนเรื่องอาหาร 5 หมู่ โดยเริ่มจากง่าย ๆ ก่อน ให้นักเรียนรู้ว่า อาหาร 5 หมู่ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และให้ประโยชน์อะไรแก่ร่างกายบ้าง หลังจากสอนเสร็จ วันนี้โรงเรียนจะเตรียมสถานที่ในงานวันลอยกระทงพรุ่งนี้ หน้าที่ก่อนไปจัดสถานที คือ สอนพิเศษนักเรียนชั้น ป.3/2 เพราะว่าวันนี้ครูอุ๋ยกับครูจุมบอกรีบไปช่วยจัดสถานที่ เลยให้ฉันสอนแทน ฉันเลยทำใบงานให้และสอนเรื่องที่นักเรียนเรียนมาเมื่อเช้า คณิตเรื่องการคูณแนวนอน อธิบายและสอนให้นักเรียนเข้าใจก่อนให้นักเรียนทำ กว่านักเรียนจะทำเสร็จหมดใช้เวลานานมาก......

สอนสุขศึกษานักเรียนชั้น ป.3/1

ตั้งใจเรียนหน่อย (เรามาเรียนพิเศษกันเถอะ)

หลังจากทีสอนพิเศษเสร็จ นักเรียนลงมาหมดแล้ว เช็คไฟเช็คแอร์เรียบร้อย ก็มาทำหน้าที่ต่อไป คือมาจัดสถานที่ คือตกแต่งทั่วไป เพราะว่าเวทีครูเขาจัดเรียบร้อยแล้ว ขนาดแค่ว่าตกแต่งนะ กว่าจะทำเสร็จก็เกือบสามทุ่มกันเลยทีเดียว เพราะได้ร้อยพวงมาลัย หรือว่าร้อยดอกตกแต่งเวที และตกแต่งประตูหน้าโรงเรียน ทำนานมาก และทำอีกหลายอย่าง พอร้อยเสร็จ ก็ไปติดผลงานนักเรียน ที่นักเรียนวาดภาพที่บอร์ดต่อ จากนั้นก็ไปติดตกแต่งที่หน้าประตูโรงเรียน ไปอยู่หน้าโรงเรียน มืดหมดแล้ว... พวกเราตกแต่งไป นักเรียนที่ซ้อมเต้น ก็ยังซ้อมอยู่ ที่จะไปแข่งขัน นักเรียนซ้อมหนักมาก เหนื่อยทั้งคนฝึกทั้งนักเรียน สงสาร >_<

หลังจากที่จัดสถานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต่อด้วยการซ้อมการแสดง คือซ้อมการแสดงที่จะแสดงในวันพรุ่งนี้ เป็นเรื่องความเป็นมาของวันลอยกระทง กว่าจะได้กลับก็สี่ทุ่ม...มาโรงเรียนก่อนเจ็ดโมงเช้าออกโรงเรียนสี่ทุ่ม เริดมากวันนี้ ออกโรงเรียนจนร้านหน้าโรงเรียนกลับหมด เหนื่อยแล้ววันนี้ พักๆ .....

เวทีพร้อม

ดอกไม้พร้อม ออกแบบกันเลย

สอนก็ได้ ร้อยพวงมาลัยก็เป็นนะค่ะ ^^

ตั้งใจทำมาก

ทำจนดึก ช่วยกันคนละไม้คนละมือค่ะ

ผลงานนักเรียนคนเก่ง

กว่าจะได้เอามาติด ก็ 3 ทุ่มแล้วค่ะ


#เสร็จสิ้นภารกิจวันนี้#

#ตกแต่งอย่างตั้งใจ และคิดว่าสวยแล้ว ^^#

#ทีมสาธิตฝึกสอน 2 ช่วยกันๆ#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)