​วันที่ 7 ทดลองวิทย์...คิดสนุก (31 ตุลาคม 2559)


ดิฉันได้มีโอกาสฝึกสอนในรายวิชาวิทยาศาสตร์ในภาคเรียนนี้ ทำให้ได้จัดการเรียนการสอนที่มีกิจกรรมให้นักเรียนได้เรียนรู้โดยการทดลอง ซึ่งโชคดีที่ดิฉันเรียนสายวิทย์-คณิตมา จึงทำให้มีพื้นฐานเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการทดลองที่พอตัว ทำให้สามารถหยิบเอาความรู้และประสบการณ์ที่มีมาช่วยในการจัดการเรียนการสอนได้

การจัดการเรียนรู้ในครั้งนี้ เป็นการทดลองเกี่ยวกับ การเคลื่อนที่ของแสง หน้าที่ของครูอย่างดิฉันคือช่วยดึงความสนใจของนักเรียนมายังเรื่องที่จะเรียน เช่น ใช้คำถาม ยกตัวอย่าง ชวนให้คิด ให้สังเกต กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสงสัยใคร่รู้ จากนั้นให้เชื่อมโยงไปสู่การหาคำตอบที่สงสัยโดยใช้การทดลอง ซึ่งการทดลองนั้นจะมีขั้นตอนที่ต้องศึกษาก่อนทำ ครูอาจช่วยอธิบายขั้นตอนให้นักเรียนก่อน อาจมีการสาธิตประกอบเพื่อความชัดเจนมากยิ่งขึ้น หรือหากเป็นเด็กโตก็สามารถให้นักเรียนอ่านและปฏิบัติตามขั้นตอนด้วยตนเองได้ สำหรับดิฉันเลือกที่จะอธิบายพร้อมสาธิตขั้นตอน เนื่องจากรู้ว่า
ชั้นเรียนค่อนข้างจะควบคุมได้ยาก หากให้ปฏิบัติเอง นักเรียนอาจวุ่นวายได้


ตัวร้ายหายไปกลายเป็นเด็กดีสนใจการทดลอง

หลังจากที่ให้เวลานักเรียนแต่ละกลุ่มทำการทดลอง ดิฉันสังเกตเห็นว่านักเรียนทุกคนมีความสนใจ แม้แต่นักเรียนที่มีพฤติกรรมที่เป็นปัญหาอยู่ตลอดก็เปลี่ยนไป จากที่ไม่ค่อยสนใจเรียนกลับตื่นเต้นและมีความสุขกับการเรียนรู้ นักเรียนจะมีคำถาม และมีข้อสงสัยคอยซักถามตลอดเวลา ซึ่งดิฉันก็ไม่ได้ให้คำตอบในทันที แต่จะใช้คำถามชี้แนวทาง ถามกลับนักเรียนเพื่อให้นักเรียนสังเกตและหาคำตอบด้วยตนเอง ผลที่ได้จากการเรียนรู้ในรูปแบบนี้คือ เมื่อให้นักเรียนนำเสนอผลที่ได้จากการทดลองและร่วมกันสรุปการทดลองร่วมกัน นักเรียนสามารถสรุปความรู้ได้อย่างชัดเจน และตรงกับสาระสำคัญที่เราต้องการให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ เพียงเท่านี้ความเหนื่อยที่ต้องเตรียมอุปกรณ์การทดลองมาให้ทุกอย่าง ก็หายไปอย่างปลิดทิ้ง

"ครูไม่ได้ต้องการอะไรมากมายเลย ขอแค่นักเรียนเกิดการเรียนรู้ และเป็นคนดีก็เพียงพอ"

หมายเลขบันทึก: 618528เขียนเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2016 21:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2016 21:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท