วันที่ 5 พวกเรารักพ่อ (3 ตุลาคม 2559)

วันนี้โรงเรียนของเรามีกิจกรรมหน้าเสาธงเร็วกว่าปกตินิดหน่อยเพราะวันนี้ทางโรงเรียนของเราได้จัดกิจกรรมถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ซึ่งได้ให้คณะครูทุกท่านและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สวมใส่เสื้อสีดำ เพื่อเป็นการไว้อาลัยและความสวยงามในการแปลอักษรในครั้งนี้

นักศึกษาฝึกสอนอย่างเราก็ได้สวมเสื้อสีดำมาร่วมงานนะคะ เป็นการใส่เสื้อสีอื่นที่ไม่ใช่เสื้อนักศึกษาคู่กับกระโปรงมาโรงเรียนเป็นวันแรก ก็ขอบันทึกภาพเก็บไว้เพื่อเป็นที่ระลึกให้กับตัวเองหน่อย


ในเวลาประมาณ 07.45 น. ในสนามของโรงเรียนเราเต็มไปด้วยคณะครูและนักเรียน จากนั้นคณะครูช่วยกันจัดระเบียบเด็กๆให้เป็นระเบียบอย่างที่เราเคยได้ซ้อมกันมาแล้วทั้งสิ้น เป็นเวลา 2 วัน

พวกเราจัดการแปลอักษรอยู่เป็นเวลานาน โดยมีนักข่าวจากช่องต่างๆมาทำข่าวที่โรงเรียนของเราด้วย รวมไปถึงผู้ปกครองของนักเรียนที่มาร่วมชมผลงานของลูกตนเองด้วย

พอทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้ว พวกเราทุกคนต่างพร้อมใจกันร้องเพลงให้พ่อ รวมทั้งเพลงมาร์ชโรงเรียน และมีการกราบพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้


และภาพถ่ายที่ได้จากการถ่ายโดยโดรนมีดังนี้


เบื้องหลังของการได้ภาพเหล่านี้ เต็มไปด้วยความซุกซนตามประสาของเด็กๆ คือมีความวุ่นวายและการเล่นการคุยกันตลอดเวลาที่อยู่ในแถว และที่สุดแห่งความวุ่นวายก็คือ มีโดรนมาถ่ายภาพจากมุมสูง เด็กเล็กๆนี่ยกมือทักทายกันใหญ่เลย ทำให้ค่อนข้างเป็นอุปสรรคต่อการถวายอาลัยในครั้งนี้ ไม่ว่าครูจะดุและห้ามแล้วว่าไม่ให้ยกมือทักทาย แต่เด็กๆก็ยังจะทำอยู่ ส่วนหนึ่งก็เล่นกันในแถว ตีกันบ้าง แกล้งกันบ้าง

แต่ที่สุดแล้ว เมื่อเสียงเพลงที่เราจะต้องร้องให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชดังขึ้น เหมือนมีเวทมนต์สะกดนักเรียนทุกคนให้แนบนิ่งโดยพลัน แล้วพร้อมใจกันร้องเพลงอย่างเสียงดังกึกก้อง

เป็นภาพที่น่าประทับใจที่สุด

"เพราะเรามีหัวใจดวงเดียวกัน พวกเราโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่รักพ่อ"


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)