บ้านแม่ : ลูกหลานในวันสบายๆ


หลานๆ ได้วิ่งเล่น ได้เขี่ยใบไมยราบ ได้เก็บกระเจี๊ยบแดงเอง

เมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2559 ดิฉันและครอบครัว คือสามี ลูกสาว ลูกเขย และหลานชายตัวน้อยสองคน รวมทั้งพี่สาวนัดหมายกันไปบ้านแม่ที่นครนายก ดิฉันและพี่สาวตั้งใจจะไปตกปลากันอีก ส่วนครอบครัวของลูกสาวอยากจะพาหลานชายตัวน้อยไปสัมผัสบรรยากาศชนบทที่มีทุ่งนาสีเขียวๆ

ดิฉัน สามี และพี่สาว ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ประมาณ 06.30 น.กว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่เช้าเท่าที่อยากจะให้เป็นเพราะตัวดิฉันตื่นสายไปหน่อย ไปถึงบ้านแม่ก่อนแปดโมงครึ่ง รีบทานอาหารเช้าเป็นข้าวสวยกับปลาทอดมันที่น้องสาวทำไว้จากเนื้อปลาฉลาด ทอดใหม่ๆ ร้อนๆ อร่อยดี อากาศยังไม่ร้อน ในบริเวณบ้านยังมีน้ำอยู่เยอะ แถวหน้าบ้านและริมคลองมีดอกบัวขาวบานอยู่หลายดอก (บ่ายๆ เขาก็หุบกันหมด)ดอกบัวขาว


เรารีบออกไปตกปลาที่บ่อในสวน วันนี้อยากจะได้ปลาดุกเอาไปทำแกงอ่อมกับมะระที่ซื้อมาจากกรุงเทพฯ แกงนี้ต้องใส่กะทิแต่มะพร้าวที่ต้นในสวนเหลือแต่ลูกที่ยังไม่แก่ พี่สาวจึงโทรศัพท์ให้น้องชายและน้องสะใภ้ที่อยู่กรุงเทพฯ ซึ่งจะไปที่บ้านแม่ในวันนี้ ให้ตัดมะพร้าวน้ำหอมที่บ้านเขาไปด้วย ส่วนปลานิลก็จะทำปลาเค็มแดดเดียว ที่เร่งมาตกปลาแต่เช้าก็เพื่อจะได้มีเวลาตากปลาให้นานขึ้นกว่าครั้งก่อน คิดเมนูเอาไว้ตั้งแต่ยังไม่ได้ปลาเลย

ตอนเช้าแดดยังไม่ส่องมาโดนหน้าเรา จึงตกปลาได้สบายๆ สายหน่อยหลานเขยจากปราจีนมาช่วยอีกแรง วันนี้ได้ปลานิล ปลาดุก ปลาหมอ เต็มสองถังหิ้ว เราจึงหยุดพัก เอาปลากลับไปทำที่บ้าน หลานสาวจากปราจีนชอบทำปลาอยู่แล้ว ไม่นานก็เสร็จ เราเอาปลานิลใส่เกลือน้อยกว่าครั้งที่แล้ว ดิฉันแยกปลาตัวเล็กออกใส่เกลือต่างหาก โดยใส่เกลือน้อยกว่าปลาตัวใหญ่ หมักปลากับเกลือไว้นานกว่าเดิมคือชั่วโมงครึ่ง พอปลาตัวแข็งๆ ก็ล้างน้ำและเอาออกตากแดด

หลังทำปลาเค็มเสร็จก็ถึงอาหารเมนูอื่น พี่สาวทำหน้าที่เป็นแม่ครัว ทำฉู่ฉี่ปลาหมอเป็นลำดับแรก ส่วนแกงอ่อมปลาดุกใส่มะระ เราคิดว่ายังได้เนื้อปลาดุกน้อยไป ตอนบ่ายจึงออกไปตกปลากันอีกรอบ ตอนแรกเจาะจงตกในบ่อที่เลี้ยงปลาดุกเลย แม้บ่อนี้จะอยู่ใกล้บ้านแต่แถวริมบ่อมียุงเยอะมากและปลาดุกยังตัวเล็ก เราจึงไปตกที่บ่อเดิมในสวน น้องสะใภ้แยกไปตกที่บ้านพี่สาวที่อยู่ใกล้ๆ กับบ่อเลี้ยงปลาดุก

ช่วงบ่ายแดดร้อน ปลาคงไปนอนหลับพักผ่อนกันแล้ว ได้ปลาดุก ปลานิล และปลาหมอมาไม่กี่ตัว เมื่อรวมกับปลาที่มีอยู่เดิมก็พอทำแกงอ่อมปลาดุก ปลานิลเอามาทำต้มยำ ส่วนปลาหมอที่ได้ก็เอามาต้มสำหรับทำน้ำพริกปลาร้า

พี่น้องและหลานๆ ช่วยกันทำกับข้าวหลายอย่าง คือแกงอ่อมปลาดุก แกงฉู่ฉี่ปลาหมอ ต้มยำปลานิล ปลานิลสดทอด ปลานิลแดดเดียวทอด และน้ำพริกปลาร้า ผักต้ม

ลูกสาว ลูกเขย และหลานชายตัวน้อยสองคนมาถึงเมื่อ 16.30 น. ไปแล้ว เราพาหลานเข้าไปในสวน ดูทุ่งนา และช่วยกันเก็บกระเจี๊ยบแดงที่ออกลูกแดงเต็มต้น หลานๆ ได้วิ่งเล่น ได้เขี่ยใบไมยราบ ได้เก็บกระเจี๊ยบแดงเอง ต้นไหนเล็กก็ถอนทั้งรากทั้งโคน ตอนเย็นอากาศดี แต่ยุงเยอะ ทายากันยุงไว้ก็พอช่วยได้

ช่วยกันเก็บกระเจี๊ยบแดงหลานชายตัวน้อยได้วิ่งเล่น


ตอนท้ายหลานชายคนโตอยากจะตกปลา ป้าของลูกสาว (พี่สาวของดิฉัน) ลงทุนเดินกลับบ้านไปเอาคันเบ็ดและเหยื่อมาให้ หลานตัวน้อยได้ตกปลาสมใจ และได้ปลาหมอสองตัว แต่ก็ปล่อยกลับลงบ่อไปดังเดิมในสวนใกล้บ่อที่เราตกปลาเราตกปลากันในบ่อนี้ ยามเย็นดูสงบจริงๆ


พอเริ่มค่ำเราจึงกลับเข้าบ้าน เอาหลานตัวน้อยสองคนอาบน้ำ และทานอาหารเย็น เราออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ กัน เมื่อใกล้ 19.30 น.


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559

หมายเลขบันทึก: 618177เขียนเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2016 00:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2016 09:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

น้ำใสมาก

ดูแล้วอบอุ่น

ชอบใจธรรมชาติ

ขอบคุณมากๆครับ

ขอบคุณอาจารย์ขจิตที่แวะมาเยี่ยม ที่บ้านแม่น่าอยู่น่าสบาย ช่วงนี้ดิฉันและพี่สาวไปกันบ่อย เพราะอากาศไม่ร้อนมาก ผักปลาอุดมสมบูรณ์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท