น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ (7 พฤศจิกายน 2559)

พิชญา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันจันทร์ สัปดาห์ที่2 ของการเปิดเทอม เริ่มต้นวันแรก ด้วยคาบสอน 3 คาบ และครบทุกวิชา

วันนี้เจอ ป.2/3 ครั้งแรก หลังจากที่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาจากเพื่อนๆ พอไปเจอแล้ว หากจัดอันดับห้องนี้ก็ดื้อที่สุดแหละ แต่ดื้อของเด็กเล็ก ไม่น่ากลัวเท่าเด็กโต วันนี้เริ่มจัดการเรียนการสอนอย่างจริงจังแล้ว ในวิชาวิทยาศาสตร์ ป.5/2 เรียนเรื่องเกิดเสียง ซึ่งมีกิจกรรมง่ายๆให้ทำ แต่เด็กก็สามารถสรุปความรู้ได้จากการทำกิจกรรม พอเสร็จกิจกรรมและสรุปการทดลองแล้วนั้น จริงๆตั้งใจว่าจะให้เด็กตอบคำถามอีก 5 ข้อ แต่เห็นว่าเด็กยังมีงานที่ค้างอยู่มากมาย และวันนี้จากการสอบถาม เด็กเขียนหนังสือมาทั้งวันแล้ว ก็เลยยุติงานที่จะสั่งไว้เท่านี้ก่อน เพราะจากการสังเกตและอ่านการสรุปการทดลองนั้น พบว่าเด็กพอที่จะเข้าใจเนื้อาแล้ว การให้เด็กฝึกสรุปการทดทองด้วยตนเอง ถึงแม้ว่าบางคน(หรือหลายคน) จะสรุปได้ไม่ตรงใจเรามากนัก แต่อย่างน้อยเด็กก็สรุปได้โดยใช้ภาษาของเขาเอง

นักเรียน ป.5/2

ส่วนวิชาภาษาอังกฤษ2 ชั้น ป.3 นั้น วันนี้รู้สึกจะตั้งใจเรียนกว่าที่ผ่านมา แต่เสียงคุยกันก็ยังเหมือนเดิม555 แต่ดีที่เด็กไม่ลุกวิ่งหรือเดินไปเดินมาอย่าง ป.1 ที่เคยสอนมา จะมีก็แต่คุยกันมากไปหน่อยเท่านั้น แต่เด็กจะทำงานส่งครบทุกคน ถูกบ้างผิดบ้างไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เรื่องใหญ่ก็คือ ขอให้ทำส่งแค่นั้น เพราะมันสื่อถึงความรับผิดชอบของนักเรียนเอง

วันนี้ตอนเช้า ช่วยครูปรียานุชท่านจัดมุมการเรียนรู้เกี่ยวกับในหลวงและการกราบสักการะในหลวง รัชกาลที่9 ซึ่งจัดที่หน้าห้องวิชากการ โดยนำร่มมากาง นำหนังสือเกี่ยวกับในหลวงและสารานุกรมมาจัดวางไว้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งเตรียมที่นั่งและปูเสื่อไว้ให้นักเรียนที่สนใจจะมาอ่านศึกษา ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนักเรียนหลายๆคน ที่เข้ามาอ่านในช่วงพักเที่ยง และต่อจากนนี้มุมนี้ก็เป็นมุมที่พวกเรา นักศึกษาฝึกสอนจะต้องดูแล ทั้งการนำมาจัดตั้งในตอนเช้าและเก็บเข้าห้องในตอนเย็นทุกวันจน โดยครูท่านบอกว่าจะจัดอย่างนี้ไปเป็นเวลา 1 ปี

จัดสถานที่ช่วยครูบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิชญา จินดาธรรม(ภาคเรียนที่2/2559)ความเห็น (0)