วันที่ 4 มะลิพวงน้อย…ร้อยมาต้อนรับ (25/10/2559)


วันนี้เป็นวันแรกของกาเปิดภาคเรียนที่ 2/2559 ของนักเรียนทุกระดับชั้น และจะเป็นวันแรกที่ได้พบกับนักเรียน ในตอนเช้าวันนี้นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูจะได้ออกไปพูดแนะนำตัวเองหน้าแถวและรับพวงดอกมะลิจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งท่านจะนำมาคล้องใส่ที่คอของแต่ละคนด้วยตัวท่านเอง นับได้ว่าเป็นการต้อนรับที่อบอุ่นและน่ารักมากๆ ดูๆไปก็คล้ายมาหาเสียง

นักเรียนทุกคนมีรอยยิ้มที่สดใส ในวันแรกของการเปิดภาคเรียนที่ 2


และในชั่วโมงที่ 2 ของวันนี้ตามตารางสอน ฉันจะได้สอนวิชาภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แต่วันนี้จะเป็นการแนะนำตนเองของฉันและทำความรู้จักนักเรียนเบื้องต้น สร้างข้อตกลงร่วมกัน พร้อมทั้งชี้แจงเรื่องที่จะเรียนในภาคเรียนที่ 2 ซึ่งจากการสังเกตตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่เข้าไปในห้อง ป.4วันนี้ พร้อมๆกบครูพี่เลี้ยง พบว่าจะมีนักเรียนบางคนที่ไม่ค่อยให้ความร่วมมือและแสดงพฤติกรรมบางอย่างออกมา แต่ก็ยังไม่มากเท่าไหร่ ทำให้ฉันสนใจที่จะค้นหาข้อมูลนักเรียนเพิ่มเติมจากเพื่อนที่เคยมาฝึกประสบการณ์กับนักเรียนห้องนี้


และได้รับข้อมูลจากเพื่อนว่า “ห้องนี้คือที่สุด” ครูเองก็ยังบอกว่าห้องนี้เป็นห้องปราบเซียน ไม่น่าจะให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์ลงไปฝึกกับห้องนี้ เพราะส่วนใหญ่จะมีปัญหากับผู้ปกครอง และได้รับคำเตือนมาด้วยความเป็นห่วงจากเพื่อนและครูหลายท่านว่า ให้ระวังตัวเอง เวลาจะทำอะไร จะสั่งการบ้านหรืองานอะไรต้องให้ชัดเจนมากๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาภายหลัง ฉันเอง พอได้ยินแบบนี้ก็รู้สึกว่า เจอของหนักอีกแล้วหรือ? แต่ก็เอาเถอะอย่างน้อยครูหลายๆท่านก็ยังช่วยแนะนำให้คำปรึกษา คำเตือนแก่เรา ฉันก็ยินดีรับฟังคำแนะนำต่างๆและจะนำมาปฏิบัติต่อไป ขอบพระคุณความเมตตา และคำแนะนำ ความช่วยเหลือต่างๆจากคุณครูหลายๆท่าน ฉันเองก็คงต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะเช่นกัน


หมายเลขบันทึก: 618104เขียนเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2016 21:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2016 21:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ทุกอย่างต้องรอบคอบ
ปิดจดอ่อนให้ได้มากที่สุดครับ ;)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี