วันที่ 1 สิ่งแรกในวันแรก...(31 ตุลาคม 2559)

สวัสดีเช้าวันแรกของการเริ่มต้นอีกครั้งในภาคเรียนที่ 2/2559 ณ โรงเรียนสันป่าสักวิทยา สถานที่ที่เราคุ้นตา เวลาขี่รถผ่านไปผ่านมา ตอนมาซื้อของกินของใช้แถวแม่แตง สมัยเรียนอยู่บ้านปลายฟ้าอิงดอย (มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตศูนย์แม่ริม) แต่ตอนนี้ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสโรงเรียนแห่งนี้อย่างเต็มที่ในฐานะนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู หรือ นักศึกษาฝึกสอนนั่นเอง แต่การเริ่มต้นก็ยังไม่คุ้นชินทั้งสถานที่ และผู้คนเท่าไหร่ แต่สิ่งแรกที่สัมผัสได้ ก็คือ ความอบอุ่นและเป็นกันเอง ที่ได้รับในเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่...จากครอบครัวสันป่าสัก

เช้าวันนี้เริ่มต้นด้วยการเดินไป เดินมารอบโรงเรียน เพราะยังทำตัวไม่ถูก กับการขึ้นชื่อว่าวันแรก เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกและเป็นแบบนี้ไม่ต่างกัน…

หลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จ ก็ได้เวลาเปิดตัวครูคนใหม่ โดยการแนะนำตัวหน้าเสาธง...บอกชื่อ ชื่อเล่น โรงเรียนที่เคยฝึกสอน วิชาและชั้นที่ได้รับผิดชอบ ซึ่งยังไม่เป็นทางการมากนัก ซึ่งนักเรียนแต่ละห้องคงลุ้นกันใหญ่ว่าจะได้เรียนกับครูคนไหน และวิชาอะไรบ้าง เพราะขณะที่บอกวิชาและชั้นที่ได้รับผิดชอบสอนไปนั้น ก็มีเสียง เย้! ของนักเรียนทั้งหลายตามมา ทำให้รู้สึกเขินอายไม่น้อยเลยทีเดียว ดีใจนะ...ที่นักเรียนให้การต้อนรับกันเป็นอย่างดี (^_^)

หลังจากเสร็จกิจกรรมหน้าเสาธง ก็เข้าสู่การปฐมนิเทศนักศึกษา โดยครูปรียานุช ศรีทัน ซึ่งเราเองก็พอจะทราบชื่อเสียงเรียงนามของท่านมาบ้างพอสมควร วันนี้ได้มาเจอตัวจริงเสียงจริง หวังว่าเราคงได้เรียนรู้และประสบการณ์ในการฝึกประสบการณ์ครั้งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว และในส่วนการปฐมนิเทศว่าด้วยเรื่องการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องอาหารการกิน การแต่งกาย การทำความสะอาด และที่สำคัญและขาดไปเสียไม่ได้ก็คือ การมอบหมายวิชาและห้องประจำชั้นอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้น ป.4 และภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยบูรณาการกับอาเซียน ชั้น ป.2 (ยังคิดภาพไม่ออกว่าจะสอนยังไง แต่ก็ลองก็ไม่รู้ เพราะไม่มีอะไรยากเกินความพยายามและความสามารถของเราหรอกนะ) ส่วนห้องประจำชั้น คือ ห้อง ป.2/1

แต่แล้วในส่วนของตารางสอนก็ยังไม่ลงตัว เพราะการจัดวางแต่ละวิชานั้น ทับซ้อนกันเกือบทุกคาบ จึงต้องมีการสับเปลี่ยนกัน เพื่อให้ตารางสอนสมบูรณ์แบบที่สุดและเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อจะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ในการสอนต่อไป 555


หลังจากตารางสอนลงตัว ก็เข้าสู่การเรียนการสอนกันเลย...แต่พอดีมีก็การสับเปลี่ยนคาบในภาคเช้าและเลยคาบสอนมาแล้ว จึงใช้เวลาว่างทำความสะอาด และจัดของในห้องศูนย์วิชาการ แต่ก็ยังมีคาบสุดท้ายให้สอนในวิชาวิทยาศาสตร์ ป.4/2 แต่แล้วด้วยความไม่พร้อมและไม่ได้เตรียมอะไรมาล่วงหน้าสักอย่าง วันนี้จึงเป็นการสร้างความรู้จัก สร้างความคุ้นเคยกันกับนักเรียน และสร้างข้อตกลงในการเรียนร่วมกันให้ประสบความสำเร็จทั้งสองฝ่าย

เมื่อโรงเรียนเลิก นักเรียนต่างแยกย้ายกลับบ้านกันเกือบหมด หน้าที่ของเราต่อไปก็คือ การทำความสะอาดบ้านเกื้อกูล ซึ่งเป็นที่พักของเราระหว่างที่ฝึกสอนที่นี่

ขอบคุณน้าหล้าภารโรง ที่คอยช่วยเหลือและดูแลเป็นอย่างดีตั้งแต่วันแรก...

บ้านหลังใหม่...ไฉไลกว่าเดิม (ไฟฟรี น้ำฟรี อาหารฟรี)


สองมือแข็งขัน ช่วยกันทำงาน (สมาชิกในบ้านเกื้อกูล)


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวรัตนา กาวีเมือง...(ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

แล้วจะไปเยี่ยมที่บ้านพักครับ ;)...

เขียนเมื่อ 

Ongkuleemarn
ยินดีต้อนรับค่ะอาจารย์ ^_^