สวัสดีโรงเรียนใหม่....(1 พฤศจิกายน 2559)


ตื่นเต้น....

วันนี้เป็นวันเปิดเทอมอย่างเป็นทางการวันแรกของภารเรียนที่ 2 ค่ะ เมื่อคืนแอบตื่นเต้นเพราะที่ใหม่ทุกอย่างแน่นอนว่ามันคือการเริ่มใหม่หมดแน่ๆ โดยเฉพาะความรู้สึก เราต้องปรับตัวในหลายๆเรื่อง แอบหวั่น และกลัวการเริ่มต้นในครั้งนี้อยู่ไม่น้อยค่ะ..ร่วมถวายความอาลัย...

กับวันที่เปิดเทอมใหม่วันแรก และอยู่ในช่วงของการถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เช้านี้โรงเรียนพุทธิโสภณของเราก็รวมใจกันที่บริเวณลานหน้าโรงเรียนทั้งคณะครูและนักเรียนในโรงเรียนทุกคนมายืนเรียงกันและแปลอักษรเป็นตัวเลขเก้าไทยอยู่ในรูปหัวใจ เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้และถวายความอาลัยกับการจากไปครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทุกคน...
นักเรียนใหม่....

วันแรกกับการพบกันระหว่างครูฝึกสอนคนใหม่และนักเรียนชั้นปอหนึ่งที่ได้มาประจำชั้น นักเรียนมีความเป็นปอหนึ่งที่มีความน่ารักสูงมาก ทั้งเด็กผู้หญิง เด็กผู้ชายเดินเข้ามาทักกันใหญ่เลย ....คิดในใจ...นี่สินะเด็กในเมือง....เข้ามาทักทายพูดคุย ครูชื่ออะไรคะ ครูสอนห้องไหน ครูได้อยู่ห้องหนูรึเปล่า ....ต่างๆนานาคำถามกับการพบกันครั้งแรก.... ในใจครูแอมได้แต่คิดภาวนา ..หวังว่าวันต่อๆไปหนูจะน่ารักแบบนี้นะคะ.....
ดูครูสอนไปก่อน....

กับวันแรกและอาทิตย์แรกของการเปิดเรียน และความใหม่ของเราทำให้ครูพี่เลี้ยงบอกว่า ยังไม่ต้องสอนนะ ให้ดูครู สังเกตการสอนของครูไปก่อน หรืออาจจะช่วยครูตรวจงานไปก่อนก็ได้ ช่วยครูดูควบคุมเด็กไปก่อน อาทิตย์เราก็ค่อยเริ่มต้นสอนอย่างเต็มรูปแบบข้าวกลางวันแบบงงๆ

วันนี้หลังจากที่นั่งคุยกันกับเพื่อนใหม่ที่มาจาก มช. ที่อยู่สายชั้นปอหนึ่งด้วยกัน แล้วก็เดินเข้ามาในห้องของตัวเอง แอบงงเบาว่า เพิ่งจะ สิบเอ็ดโมงกว่านิดๆ อ้าววว ครูประจำชั้นบอกว่า เด็กๆลงไปทานข้าวได้ลูกกก ... เรานี่งงเลย ทำไมทานข้าวกันไวจัง ครูบอกว่าเด็กๆต้องลงไปก่อน เพราะเดี๋ยวพี่ๆ ก็จะปล่อยตามๆกันมา ครูแอมก็เดินตามเด็กๆลงมาค่ะ แตกกระจายกันไปเลยค่ะ แล้วแต่ว่าใครอยากทานอะไร ก็ไปเลือกต่อแถวเลย มีทั้งข้าวราดแกง ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว มีความรู้สึกนี่ก็คงจะเทอมสอง เด็กๆคงจะปรับตัวจากอนุบาลและช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว เราก็คงแค่ยืนคุมให้นักเรียนเข้าแถวให้เป็นระเบียบและทานข้าวให้หมดก็แค่นั้น....

งานบอร์ดมาแล้ว....

วันนี้ครูพี่เลี้ยงเดินมาบอกค่ะ ว่าให้ช่วยตัดดอกให้หน่อย เราก็รับมา แล้วก็ใช้วิชาที่ได้ร่ำเรียนมาพอจะมีติดตัวอยู่บ้าง จัดเลยค่ะ ตัดดอกไม้สีขาวเพื่อที่จะได้จัดบอร์ดถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เราก็ช่วยกันสองคนกับพี่มิ้มครูประจำชั้นคนที่สองของห้องปอหนึ่งทับสี่ ก็เริ่มทำไปทีละนิด เพราะวันนี้ยังไม่ได้สอน บอร์ดก็เลยเสร็จอย่างรวดเร็วค่ะ....


คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 617766เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2016 21:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2016 19:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ การฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ถ้าเข้าใจที่จะประกอบชีวิตครูขอให้ทุ่มเทกับการฝึกอย่างตั้งใจ สนุกกับเด็ก ๆ จะพบว่าชีวิตครูเป็นเรื่องมหัศจรรย์แน่นอนครับ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท