วันที่ 1 โรงเรียนใหม่...เจดีย์แม่ครัว (31 ตุลาคม 2559)

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเริ่มต้นออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ณ โรงเรียนแห่งใหม่ ซึ่งภาคเรียนที่ผ่านมาได้มีโอกาสออกไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่อยู่ใจกลางอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีนักเรียนประมาณสองพันคน ตลอดระยะเวลาที่ฝึกสอนอยู่ที่นั่นได้รับประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์จากการสอนและหน้าที่นอกเหนือจากการสอน ที่แห่งนี้อบอุ่นไปด้วยความรักความผูกพัน พอชีวิตก้าวเข้าสู่การฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในภาคเรียนที่ 2 ความรู้สึกเหมือนต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง แต่เชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องยากที่จะเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา

สวัสดีภาคเรียนที่ 2 ของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ณ โรงเรียนบ้านเจดีย์แม่ครัว หมู่ที่ 14 บ้านเจดีย์แม่ครัว ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้เปิดเทอมวันแรก เนื่องจากพักอยู่บ้านพักในโรงเรียนทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง การที่มาโรงเรียนเช้าทำให้ต้องทำหน้าที่แทนครูเวรในการยืนต้อนรับนักเรียนตรงประตูโรงเรียน

ความประทับใจ จากการอยู่เวรประตูหน้าโรงเรียนทำให้รู้ว่านักเรียนโรงเรียนนี้มารยาทดีมาก ยกมือไหว้ทุกคน ตอนแรกก็ยังสงสัยอยู่ว่าเป็นเพราะเรายืนอยู่หรือเปล่านักเรียนก็เลยยกมือไหว้ มันไม่ใช่อย่างที่คิดเลย แม้ว่าเราจะไปพบครูที่ห้องต่าง ๆ พอนักเรียนเห็นก็ยกมือไหว้ มีการพูดทักทายและอยากรู้จักเราด้วย รู้สึกดีมาก และจากการที่ได้รับมอบหมายให้ไปสอนแทนครูที่ไปทำธุระ สอนแบบไม่ทันตั้งตัว ก็เริ่มจากการแนะนำตัวอีกครั้ง จากนั้นมีการร้องเพลงสวัสดีและให้นักเรียนจับคู่กันถามคำถามที่อยากรู้จากเพื่อน 5 คำถาม แล้วให้แต่ละคู่ออกมาแนะนำเพื่อนให้เพื่อนคนอื่น ๆ ได้รู้จัก จากการทำกิจกรรมพบว่านักเรียนตั้งใจเรียน เชื่อฟัง และให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมเป็นอย่างดี มันช่างแตกต่างจากการสอนเทอมที่แล้วมาก คุมชั้นเรียนได้ยากกว่า แต่ที่นี่เพียงแค่พูดนักเรียนก็ทำตาม เราก็ต้องทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างบุคคล เรียนรู้นักเรียนหลายรูปแบบ ปรับปรุงและพัฒนาตนเองให้เป็นครูที่ดีต่อไป


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)