วันที่ 2 อบรมคุณธรรมครู (18 ตุลาคม 2559)


การอบรมเป็นสิ่งที่คู่กับวิชาชีพครูมานานแสนนาน ไม่ว่าจะเป็นการอบรมที่มีคำสั่งมาจากเขตพื้นที่การศึกษา หรือการอบรมที่โรงเรียนจัดตั้งขึ้น คราวนี้ก็เช่นกัน ก่อนการเปิดภาคเรียนที่ 2 นี้ทางโรงเรียนได้มีการจัดการอบรมครูและบุคลากรในโรงเรียนเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมที่ควรมีควรปฏิบัติ

ในนามของนักศึกษาฝึกสอนนั้นแน่นอนต้องไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เลยได้เข้าอบรมในครั้งนี้ด้วย เป็นการอบรมเรื่อง “คุณธรรมนำทางครูสู่การสอนและการดูแลผู้เรียนอย่างเต็มศักยภาพ” ที่โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ แผนกประถม ที่ ตำบลหนองป่าครั่ง ทั้งนี้เพื่อน้อมแสดงความไว้อาลัยแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชสู่สวรรคาลัยวันนี้เลยต้องนุ่งขาวห่มขาว ใส่ชุดขาวทั้งชุดที่ซื้อมาใหม่เมื่อวาน เลยดูดทรัพย์ละชีวิตฝึกสอน นี่ขนาดยังไม่ได้เปิดเทอมนะ

งานนี้ตื่นแต่เช้าขี่รถไปด้วยความไม่รู้ทางเกือบหลง ไปถึงก็เป็นโรงเรียนที่สวยดี ดูน่าอยู่ไม่แพ้ที่ช้างคลานเลย โชคดีที่ได้เจอเพื่อนครูเป็นเลิศด้วยกันที่ไปฝึกสอนที่นั่นก็คือ ครูแคท และครูป่าน และก็ได้พูดคุยหลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานาน ในส่วนของการอบรมในภาคเช้านั้นได้รับการปฏิบัติธรรมจากพระครูปลัดอัมฤทธิ์ พุทธสโร วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ที่ได้นั่งสมาธิ ยืนสมาธิ เดินสมาธิ และนอสมาธิ งานนี้สบายละมากับความง่วง

ครึ่งทางแล้วสำหรับวันนี้ พักกลางวันงานนี้โรงเรียนเลี้ยงเราก็เลยสบาย ไม่เสียเงินเพิ่มกับข้าวอร่อยดีกับเมนูสุดพิเศษกับกระเพราปลากรอบ และก็ขึ้นไปอบรมต่อในภาคบ่ายกับพระสรยุทธชย ปัญโญ วัดพระธาตุดอยผาส้ม ที่มาบรรยายธรรมะให้ข้อคิดดี ๆ แก่ครู ๆ หลาย ๆ ท่าน ตอนแรกคิดว่าคงจะง่วงแน่นอน เพราะพึ่งทานข้าวมา แต่ไม่เลย ท่านบรรยายธรรมะได้อย่างสนุกสนาน น่าสนใจ ทำให้ไม่ง่วงอย่างที่คิด
2 วัน ผ่านมาแล้วกับการทำงานก่อนเปิดภาคเรียน ยังไม่รู้วิชาและชั้นที่ได้สอน หวังว่าจะเป็นวิชาที่ดี ที่เราสามารถสอนได้นะ...จะได้รู้เมื่อไหร่ไม่รู้...จะเปิดเทอมแล้ว เดี๋ยวจะไม่ทันทำแผนการสอนอีกแน่ ๆ แต่ที่แน่ ๆ คงได้สอน 3 – 4 วิชาละงานนี้แผนต้องทำเยอะตามระเบียบ

หมายเลขบันทึก: 617555เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2016 13:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2016 13:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี