นายปาณัฐ สุวิทยศักดิ์


ปัญหาที่พบเจอในชั้นเรียนและวิธีแก้ไขปัญหาในการจัดการเรียนการสอน


“ติดเทคโนโลยี...ไม่สนใจเรียน”

ผมในฐานะที่เป็นครูสอนทางด้าน IT เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญในการจัดการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือสื่อต่างๆ ล้วนใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดการเรียนการสอน ซึ่งความสะดวกสบายนี่เองเป็นผลให้ผู้เรียนส่วนใหญ่ขาดความเอาใจใส่ในการศึกษาเรียนรู้ ไม่มีความจริงจังกับสิ่งที่ทำหรือสมาธิสั้นในการเรียนรู้

ในห้องเรียนเมื่อถึงเวลาที่ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้ตามรายวิชาที่จะสอน ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยสนใจเรียนกันเท่าไร เนื่องจากเบื้องหน้ามีคอมพิวเตอร์พร้อมกับอินเตอร์เน็ตให้ใช้งานได้ไม่จำกัด ยังไม่รวมถึงมือถือ อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ที่วางไว้บนโต๊ะพร้อมที่จะเล่น ทำให้การจัดการเรียนการสอนเป็นไปอย่างไม่ตรงเป้าหมายเท่าที่ควร

การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสมจะช่วยพัฒนาให้ผู้เรียนนั้นสามารถพัฒนาตนเองได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใช้อย่างไม่พอดี อาจจะทำให้ผู้เรียนนั้นไม่มีการพัฒนาทางด้านการเรียนรู้ การแก้ไขปัญหาคือ การหาวิธีการสอนอื่นๆ ที่จะไม่ใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ผู้เรียนได้ตระหนักถึงการศึกษาที่แท้จริง การปลูกฝังให้ผู้เรียนรักการอ่าน การทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาทางด้านอื่นๆ อย่างเหมาะสมอีกด้วย

คำสำคัญ (Tags): #ติดเทคโนโลยี
หมายเลขบันทึก: 617003เขียนเมื่อ 14 ตุลาคม 2016 14:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ตุลาคม 2016 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี