เทคนิคการสอนสืบเสาะ

เทคนิคการสอนสืบเสาะ

การจัดกิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์   พบว่านักเรียนส่วนมากต้องมีการสืบค้นข้อมูลค้นคว้าหาคำตอบจากใบความรู้ หรือหนังสือเรียนนักเรียนไม่ชอบอ่านข้อความและหนังสือที่ใช้ในการค้นคว้า  จึงจัดทำหนังสือ วิทยาศาสตร์น่ารู้โดยนักเรียนจะรวมกลุ่มและวางแผนไปศึกษาค้นคว้าจากแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น ห้องสมุด , มุมความรู้ในห้องเรียน ห้องคอมพิวเตอร์ , วารสาร , เอกสารต่าง ๆ เช่นหนังสือพิมพ์ และนำมาสรุปเป็นคอล์ลัมวิทยาศาสตร์ หรือทำเป็นหนังสือพิมพ์วิทยาศาสตร์ มีการนำเสนอหน้าชั้นเรียนและจัดผลงานเป็นป้ายนิเทศ ให้นักเรียนชั้นอื่น ๆได้มาอ่าน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กัน ครูจะให้รางวัลหนังสือพิมพ์ ที่เป็นฉบับดีเด่นในแต่ละชั้น  โดยการให้คะแนนของนักเรียนที่ได้อ่าน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

คำสำคัญ (Tags)#การสอนวิทยาศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 61640, เขียน: 21 Nov 2006 @ 14:27 (), แก้ไข: 11 Jun 2012 @ 15:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
เป็นวิธีที่ดีมาก นอกจากได้สาระวิทย์ ยังได้ฝึกภาษาไทย ศิลป  ฯลฯ ไปด้วยพร้อมกัน
มีเทคนิคที่ดีอย่างนี้ ต้องเผยแพร่ เช่น วิธีการจัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์น่ารู้ ขอชื่นชมจากใจจริง ข้อเสนอแนะ ลองวิเคราะห์ดูซิว่า มีสาระอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสืบเสาะ หาความรู้ในสาระนั้น ๆ จะนำมาจัดทำเป็นหนังสือวิทยาศาสตร์น่ารู้ได้มากมาย