ทำอย่างไรจะพัฒนาศักยภาพของบุคคลหรือประชาคมเหล่านี้ให้มีสุขภาวะอยู่เย็นเป็นสุข


1.ผู้สูงวัยติดเตียงยากจน มีปัญหากลืนลำบาก หกล้มจนปวดหลังรุนแรง และไม่มีคนดูแล

ผู้สูงวัยเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ต้องได้รับการเอาใจใส่การกระตุ้นให้ฝึกทางกายภาพบำบัดและทางกิจกรรมบำบัด และผู้สูงวัยเหล่านี้ต้องการกำลังใจจากผู้อื่นด้วย โดยพื้นที่ ตำบลทะเลทรัพย์ อำเภอประทิว จังหวัดชุมพร นำโดย นายเหมือนหมั้น สิทธิศักดิ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.ทะเลทรัพย์ ได้เริ่มโครงการให้ผู้สูงวัยที่ติดบ้านมาดูแลผู้สูงวัยติดเตียง ซึ่งส่งผลดีต่อผู้สูงวัยติดบ้านและผู้สูงวัยติดเตียง

นายเหมือนหมั้น สิทธิศักดิ์ กล่าวว่า “ในศูนย์เรามีกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้สูงอายุทำ แต่ปัญหาคือผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้านเขาก็ยังคงติดบ้านอยู่ ต่อให้ลูกหลานพาออกมาอยู่ที่ศูนย์ได้ทำกิจกรรมเขาก็ไม่ชอบ เขาอยากได้อะไรมากกว่านั้น จึงรู้สึกว่าอยู่บ้านเฉยๆ ดีกว่า ไม่อยากออกมา สุดท้ายเราจึงริเริ่มพัฒนาโดยอบรมให้ผู้สูงอายุติดบ้านเป็น Care Giver เพื่อดูแลผู้สูงอายุติดเตียง ซึ่งปรากฏว่าเขาชอบที่จะได้ไปดูแลคนอื่น จึงยกระดับศูนย์ Day Care เป็นวิทยาลัยการดูแลผู้สูงอายุ โดยอบรมผู้สูงอายุทั้งหมดของ อ.ปะทิว ตามหลักสูตรของกรมอนามัยให้เป็น Care Giver รุ่นแรกแล้ว 43 คน จำนวนนี้ 12 คนเป็นผู้สูงอายุพื้นที่ ต.ทะเลทรัพย์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณทั้งจากท้องถิ่น และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่กำลังศึกษาในเรื่องของการดูแลผู้สูงอายุในระยะยาว”

หน้าที่ของนักกิจกรรมบำบัดคือให้ความรู้แก่ผู้สูงวัยรุ่น 2 กลุ่ม ในเรื่องการดูแลตัวเองทั้งกายและใจ และลงพื้นที่ดูแลควบคู่ไปด้วย สำหรับวัยผู้สูงอายุเมื่อมีคนมาเยี่ยมได้พูดคุย แล้วถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งของท่าน


2. วัยทำงานมีภาวะซึมเศร้าและไม่มีงานทำ ต้องให้พ่อแม่ผู้สูงวัยเลี้ยงดู

สิ่งที่ช่วยคนที่มีภาวะซึมเศร้า เริ่มจากปรึกษาแพทย์ นักกิจกรรมบำบัด เพื่อหาแนวทางฟื้นฟู การได้รับกำลังใจจากคนในครอบครัวถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน การชวนคนเหล่านี้ทำงานเล็กๆน้อยๆสามารถหารายได้ได้ เป็นตัวเลือกที่ดีแก่วัยทำงาน เช่น การเพาะต้นไม้ดอกไม้ขาย การทำอาหารขนมขาย การทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว และสิ่งสำคัญที่สุดไม่ควรปล่อยเขาไว้คนเดียว


3. วัยรุ่นไม่ไปโรงเรียน ย้ำคิดย้ำทำ ผัดวันประกันพรุ่ง และติดเกม

การที่วัยรุ่นไม่ยอมไปโรงเรียน ติดเกม อาจมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ ครอบครัวจะเป็นกำลังสำคัญที่จะเข้ามาพัฒนาศักยภาพของวัยรุ่น การพูดคุยหาสาเหตุเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสาเหตุที่เด็กไม่อยากไปโรงเรียน หายเกิดจากสภาพแวดล้อมที่โรงเรียน บุคคลหรือตัวเด็กเอง สำหรับเด็กติดเกม การสร้างวินัยโดยการกำหนดช่วงเวลาในการเล่นของเด็ก และการให้งานเด็กมารับผิดชอบเป็นประจำ เช่น ให้เด็กล้างจานทุกวันแต่ถ้ายังทำไม่เสร็จก็ไม่สามารถเล่นเกมได้ เมื่อเด็กมีวินัยและได้ฝึกการรับผิดชอบจะทำให้เด็กพัฒนาศักยภาพตัวเองได้


4. วัยเด็กสมาธิสั้น ก้าวร้าว มีคนแปลกหน้า และไม่ชอบออกจากบ้าน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กสมาธิสั้นที่ทำร้ายคนแปลกหน้า คนในครอบครัวอาจต้องกลับลักษณะการสอน เน้นให้เด็กทำความดี และให้กำลังใจเด็ก โดยการชม กอด เลขเด็กรู้สึกดีและภูมิใจ แต่เมื่อเด็กทำสิ่งไม่ดี ให้พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของเด็ก แต่ถ้ามากเกินไป ให้พาเด็กแยกไปอยู่คนเดียวจนเด็กสงบ และพูดถึงสิ่งที่ไม่ถูกต้องรวมถึงการลงโทษด้วยการงดสิ่งที่เด็กชอบชั่วคราว วิธีการนี้ สามารถทำให้เด็กเรียนรู้สิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่ควรทำ ในสิ่งที่ไม่ถูกต้องไม่ควรทำ เพราะไม่อาจสอนวิธีการที่ถูกต้องกรณีเมื่อเด็กอยู่กับคนอื่น เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และสามารถปฏิบัติต่อคนอื่นที่เหมาะสมเอกสารอ้างอิง

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=...

http://www.sorporsor.com/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%...

http://rama4.mahidol.ac.th/ramamental/?q=generaldo...

http://www.healthygamer.net/information/article/13...

http://www.happyhomeclinic.com/a05-ADHD%20care.htm

หมายเลขบันทึก: 616275เขียนเมื่อ 30 กันยายน 2016 09:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กันยายน 2016 09:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี