เนื้อเพลง...เหม็นหนู

เพื่อนส่งเพลงแม่ค้าขายหนูมาให้ฟัง นึกถึงถนนเส้นบางบัวทอง (นนทบุรี) - สุพรรณบุรี ถนนเส้นนั้นผมมักแอบไปซื้อโลตีสายไหมอยู่หลายครั้ง โดยร้านโลตีสายไหมที่ซื้อนั้นเลยตลาดลาดบัวหลวงไปไม่ไกล (ไปจากสุพรรณ) ร้านดังกล่าวเป็นร้านข้างถนน อยู่หน้าร้านขายพวกโอ่ง ไห กระถางดอกไม้ อันนี้ไม่ใช่โฆษณา ทั้งที่โลตีสายไหมที่คนชอบไปซื้อกันจะอยู่แถวหน้าโรงพยาบาล...อยุธยา และแถวๆ ถนนเส้นนั้น แต่ผมขอเลยไปซื้อร้านดังกล่าว เพราะชอบรสชาดเป็นการส่วนตัว

กำลังบันทึกถึงเพลงแม่ค้าขายหนูและนึกถึงภาพหนูที่วางห้อยขายอยู่ถนนเส้นสุพรรณบุรี กล่าวกันว่า หนูเหล่านี้เป็นหนูนา เพื่อนผมที่สอนภาษาอังกฤษท่านหนึ่งชอบกินหนูนา แต่ผมก็ไม่กล้าซื้อไปฝากสักที อย่างไรก็ตาม ถ้าใครเคยเห็นเขาทำหนูนาจะรู้สึกเสียวหัวใจ บางคนถลก-ลอกหนังของหนูออกกันสดๆ แต่บางคนทุบหัวของหนูก่อนแล้วค่อยใช้มีดกรีดลอกหนังออก จากนั้นนำไปล้าง ผมเห็นแล้วแทบกลืนน้ำลายไม่ลง จริงๆแล้ว หนูที่ถูกลอกหนังออกแล้วก็อย่างหนึ่ง โลกของความคิดที่ผมให้ค่าก็อย่างหนึ่ง จึงไม่น่าจะกลืนน้ำลายไม่ลง แต่เพราะผมผนวกหนูตัวแดง บางตัวไขมันเยิ้ม แล้วสวมรวมเข้ากับตัวเอง แล้วสร้างภาพความน่าเกลียดลงไป กล่าวคือ สร้างตัวตนให้ตนผวาเอง

เพลงแม่ค้าขายหนูที่เพื่อนส่งมาให้ฟังนั้น ฟังแล้วก็น่าฟัง อย่างไรก็ตาม ผมก็แต่งเนื้อเพลงเหม็นหนู ส่งไปให้เพื่อนดังนี้

เห็นหนู..พี่อยากจะอ๊วก หัดคิดเชิงบวกก็ทนอ๊วกไม่ได้ ถลกหนังนั่งขายกันไป เห็นแล้วเสียวไส้พี่ไม่กินหนู อย่าเปิด..ทางให้พี่กิน เนื้อหนูมีกลิ่นคาวหมิน (เหม็น) น่าดู ลองดมหนูก็คงรู้ เหม็นหนูเหม็นหนู กลิ่นคาวจริงๆ ออกไป..ให้ไกลเลยหนู หยะแหยงน่าดู อดสูเสียยิ่ง ถลกหนังแล้วมานั่งปิ้ง บอกให้สักสิ่ง เหม็นหนู เหม็นหนู เห็นหนู...พี่อยากจะหนี อย่ามาเซ้าซี้ให้พี่อดสู กลิ่นหนูแหวะเอือนน่าดู พี่ไม่กินหนู เหม็นหนู เหม็นหนู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โอโห...มโนสาเร่ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อารมณ์เพลงมากเลย

คู่แข่งกินตับ

55555

เขียนเมื่อ 

ท่านอาจารย์ขจิต กินหนูย่างสักตัวไหมครับ :-)