หลักสูตรวิชาการศึกษาทั่วไป:หลักการสู่การปฏิบัติ

BEERTHAI
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
วัฒนธรรมมหาวิทยาลัยของจีนเน้นตรงที่เดินไปบนสองขา(Two Legs Culture)

จากการเข้ารับฟังบรรยายของท่าน รศ.ดร.ไพฑูรย์  สินลารัตน์ทำให้ได้รับความรู้มากมายทั้งในเรื่องของความรู้เรื่องงานและความรู้รอบตัว

ก่อนอื่นอาจารย์ได้พูดถึงวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยในประเทศจีนปัจจุบัน คือ เดินไปบนสองขา (Two Legs Culture)

เดินขาที่หนึ่งคือ กวาดความรู้จากทั่วโลกทั้งหมด วิธีการคือ ส่งคนจีนไปเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ส่งคนไป (Recieving Culture)โดยกวาดความรู้ทั่วโลกมา

การเดินของขาที่สองลงทุนให้มหาวิทยาลัยในประเทศ ที่เป็น Key University ทุ่มเงินให้เต็มที่ในการทำวิจัยเพื่อให้ได้องค์ความรู้ (Producing Culture)

จบเรื่องความน่ากลัวทางการศึกษาของประเทศจีนก็เข้าเรื่องของวิชาการศึกษาทั่วไปของประเทศไทยโดยได้เสนอแนวความคิดทั่วไป และ Good Practice เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติ

แนวทางการเปลี่ยนแปลงของระบบการศึกษาไทย 1. มีเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรที่กำหนดขึ้นโดย สกอ. 2. การพัฒนาหลักสูตรใหม่ต้องมีขั้นตอนที่ชัดเจน 3. หน่วยงงานต่างๆพยายามที่จะทำมาตรฐานปรับเกณฑ์ในเรื่องของวิชาชีพ 4.สกอ.จะมีการกำหนดกรอบคุณวุฒิของนักศึกษา 5.การตามกระแสโลกาภิวัฒน์ 6.การศึกษาจากนานาชาติ 7.การศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ 8.เกิดเป็นสังคมแห่งการเรียนร้ Knowledge Base Sociaty

Good Practice in General Education 1.กระบวนการเรียนรู้เด็กมีความเข้าใจในวิธีการศึกษา 2. เด็กเข้าใจตัวเอง 3.เด็กสามารถนำความรู้ความเข้าใจสังคมและสิ่งแวดล้อม 4.เด็กสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกได้ 5. เค้าต้องถามตัวเองว่าทำอะไรได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKM

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการ#การจัดการความรู้ครูรุ่นใหม่

หมายเลขบันทึก: 6161, เขียน: 31 Oct 2005 @ 19:09 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)