วันที่ 61 ทดสอบอ่าน เขียนภาษาไทยครั้งที่ 2 (18 สิงหาคม 2559)


เช้าวันนี้หลังจากที่ปฏิบัติงานครูเวรประจำวันเสร็จแล้วก็มีงานด่วนเข้ามาคือครูแม่อ๋อยเรียกประชุมเกี่ยวกับการทดสอบอ่านเขียนภาษาไทยครั้งที่ 2 เนื่องจากวันนี้มีครูหลายท่านติดงานราชที่กรุงเทพฯ จึงทำให้ครูแต่ละห้องเรียนไม่เพียงพอต่อการทดสอบอ่าน เขียนภาษาไทย ซึ่งในครั้งนี้ไม่มีชื่อของเราในคำสั่งแต่งตั้ง แต่ต้องช่วยครูท่านอื่น ฉันได้รับมอบหมายให้ไปช่วยครู ป.4/1 ทดสอบอ่านเขียน ซึ่งเป็นห้องที่ฉันสอนพอดี จึงง่ายต่อการทดสอบในครั้งนี้ เมื่อเดินเข้าปถึงในห้องเรียนนักเรียนกำลังสอบการเขียนอยู่และการสอบอ่านจับใจความสำคัญ โดยให้ทำในแบบทดสอบ นักเรียนนั่งทำข้อสอบกันอย่างจริงจัง เมื่อเวลาผ่านไปสักพักครูจึงให้นักเรียนออกมาสอบอ่านตามลำดับเลขที่ การสอบอ่านครั้งที่ 2 นี้แบบประเมินละเอียดมาก เมื่อเทียบกับครั้งแรก ในช่วงแรกจะค่อนข้างช้าเพราะเรายังไม่ชินกับเกณฑ์การประเมินแต่พอนักเรียนมาสอบอ่านหลายคนจึงทำให้เกิดการพัฒนาที่เร็วขึ้น ๆ เรื่อย ๆ

ในขณะที่ทำการทดสอบอยู่นั้น ก็เห็นครูพัช ครูพี่เลี้ยงของเพื่อนเดินมาส่ง อ.วงเดือน อาจารย์นิเทศน์ของฉันเอง ซึ่งมานิเทศฉันในวันนี้ แต่วันนี้ไม่มีการจัดการเรียนการสอนจึงมาดูแผน บันทึกหลังแแผนและให้ข้อเสนอแนะในการเขียนบันทึกหลังแผน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการนำไปสู่การจัดทำแผนการเรียนรู้ต่อไปรวมถึงการเลือกหัวข้อการวิจัยด้วยเช่นกัน วันนี้ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์มาก ๆ นะคะที่มาให้คำแนะนำในการเขียนบันทึกหลังสอนในครั้งนี้ เพราะทำให้ฉันได้มองเเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

การทดสอบการอ่าน เขียนในวันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะเกิดความรีบมาก ถึงมากที่สุด ต้องทำเวลาในหลาย ๆ อย่างและไม่มีคนถ่ายภาพให้ด้วย เนื่องจากยุ่งอยู่กับเอกสารการสอบเช่นกัน ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ช่วงบ่ายได้ลาโรงเรียนครึ่งวันเพื่อมาเฝ้าบูธการจัดนิทรรศการของโครงการผลิตและพัฒนาครูสู่ความเป็นเลิศในงาน " 7 ทศวรรษกษัตรทรงครองไทย ราชภัฏเชียงใหม่เทิดไท้ปิ่นราชัน " ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ วิทยาเขตเวียงบัว


ขอบคุณรูปภาพจาก FB:Fah Ladda




หมายเลขบันทึก: 614501เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 19:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 20:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี