วันที่ 78 วันแรกของสัปดาห์รักการอ่าน...(5 กันยายน 2559)


จะว่าไปแล้ว เวลาเสาร์-อาทิตย์ผ่านไปไวจริง ๆ เหมือนว่าเมื่อวานเพิ่งวันศุกร์ วันนี้มาวันจันทร์แล้วหรอ บางทีเราเองก็ทำอะไรก็แทบไม่ทันเอาซะเลย งานต่าง ๆ คั่งค้างอย่างมากมาย ทั้งงานเก่า งานใหม่ และงานที่เข้ามาแทรกอยู่เรื่อย ๆ

และวันนี้เริ่มต้นด้วยการยืนรับนักเรียนอีกเช่นเคย หลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธง และโฮมรูมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่คาบแรกของการเรียนการสอนด้วยวิชาภาษาไทย โดยการให้นักเรียนทบทวนเนื้อหาบทที่ 5 ชีวิตใหม่ จากนั้นก็สอบเก็บคะแนนท้ายบท คะแนนของเด็ก ๆ เกินครึ่งห้องเป็นที่หน้าพอใจมาก เกือบเต็มกันทั้งนั้น อย่างงี้สิ ค่อยชื่นใจหน่อย ^_^

จากนั้นก็ปล่อยเด็กออกมากินนม วันนี้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหน่อย โดยการนับจำนวนถุงนมกับจำนวนนักเรียน คราวนี้ล่ะ...ไม่กินก็ต้องกินให้ได้ กินให้หมดเลย

เข้าสู่คาบที่ 3 วันนี้ต้องพาเด็กไปกินข้าวก่อน เพราะชั้น ป.2/2 ของเราได้เป็น 1 ในตัวแทนของชั้นประถมในการเปิดงานสัปดาห์รักการอ่าน แต่พาเด็กไปกินข้าวจริง ๆ ก็เกือบหมดคาบพอดี เกือบไม่ทันไปร่วมงานกับเขาแล้วล่ะ กินข้าวกันแบบรีบเร่งมาก ทั้งครูและนักเรียนหลังจากเสร็จพิธีก็เข้าสู่การเรียนในคาบที่ 4 พอดี เอ๊ะ! ก็คาบของเราพอดี สำหรับคณิตศาสตร์ในวันนี้ เป็นการทบทวนบทเรียนเรื่องการคูณ โดยการให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดอีกเช่นเคย และบรรยากาศภายในห้องก็ยังคงเต็มไปด้วยเสียงนกกระจอกและฝูงลิงที่วิ่งไล่กันหลังห้องเหมือนเช่นทุกครั้งที่มีเรียนคณิตศาสตร์หรือภาษาไทยในภาคบ่าย

สอนไปไม่ถึงไหนครูที่สอนคาบที่ 5 ก็เข้ามารอหน้าห้อง เย้ ๆ สอนเสร็จแล้ว หน้าที่ต่อไปก็คือตรวจงาน วันไหนไม่ได้ตรวจก็คงแปลก เพราะทุกวันที่มาโรงเรียน ไม่ 1 กองเป็นอย่างน้อย ก็ 2 3 4 นู้นแหละ ฮุย เล่ ฮุ่ย สู้กันต่อไป

#คนทำผิดในหน้าที่แล้วยอมรับผิด มันยังดีกว่าคนที่ไม่ทำอะไรสักอย่างแล้วเยาะเย้ยคนอื่น#

หมายเลขบันทึก: 613410เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2016 15:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2016 20:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี