ระบบสารสนเทศสำหรับธุรกิจบริการอาหาร

แม็คโดนัลด์ เลือกใช้เทคโนโลยีของ เอชลอนเพื่อการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน

เอชลอน คอร์ปอเรชั่น (Echelon Corporation) (NASDAQ:ELON) ผู้นำการให้บริการเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับการบริหารและลดการใช้พลังงาน ประกาศว่า แม็คโดนัลด์ คอร์ปอเรชั่น (McDonald’s Corporation) ได้เลือกใช้เทคโนโลยี LonWorks(R) ของบริษัทในการสร้างเครือข่ายการติดตั้งอุปกรณ์ในครัวของร้าน เพื่อสร้าง “ครัวแห่งอนาคต” ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการใช้พลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน แม็คโดนัลด์สนับสนุนให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ในครัวเพิ่มเทคโนโลยีประหยัดพลังงานของเอชลอนเข้าไปในอุปกรณ์ชุดใหม่ซึ่งจะนำไปใช้ในครัวของแม็คโดนัลด์

“เรามีความตั้งมั่นที่จะเป็นผู้นำของตลาดในด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและการบริหารพลังงาน ดังนั้นเราจึงพอใจมากที่ได้ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะกับการณ์นี้” บ๊อบ แลงเกิร์ต รองประธานฝ่ายองค์กรเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมของแม็คโดนัลด์กล่าว “นอกจากนั้นเทคโนโลยีของเอชลอนยังช่วยให้ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์จากเรา มีครัวที่ใช้งานและซ่อมบำรุงได้ง่าย อีกทั้งยังประหยัดพลังงานและสามารถให้บริการใหม่ๆได้ด้วย”

แม็คโดนัลด์ใช้เทคโนโลยีเครือข่ายพลังงานของเอชลอนในการสื่อสารและส่งผ่านข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆในครัวของร้าน เพื่อช่วยพัฒนาการปฏิบัติงาน บริหารการใช้พลังงาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถใช้ได้กับระบบเดิมที่มีอยู่แล้ว การติดตั้งและดัดแปลงอุปกรณ์จึงเป็นไปอย่างง่ายดายโดยที่แม็คโดนัลด์ไม่ต้องทุบกำแพงเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ แม็คโดนัลด์เคยทดลองใช้เทคโนโลยีต่างๆมาแล้วมากมาย รวมถึงการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (radio frequency – RF) แต่ก็พบว่าเทคโนโลยีของเอชลอนเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและประหยัดที่สุด

อินเตอร์เน็ท เซิร์ฟเวอร์ i.LON(R) ของเอชลอน จะถูกใช้ในการเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ในครัวของแม็คโดนัลด์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานเพื่อเก็บข้อมูลและทำรายงาน นอกจากนั้นยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการเก็บข้อมูลด้วย

ประเด็นความปลอดภัยของอาหารเป็นเรื่องที่วงการอุตสาหกรรมให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นอุปกรณ์อัจฉริยะจากเอชลอนจะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นเพื่อสร้างความมั่นใจว่า อาหารจะได้รับมาตรฐานตามระบบควบคุมความปลอดภัยอาหาร (HACCP) ของกระทรวงสาธารณสุข อุปกรณ์นี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานเพื่ออ่านเครื่องวัดอุณหภูมิและเขียนรายงาน

“เทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานและมีความยืดหยุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับแม็คโดนัลด์ เราเชื่อว่าอุตสาหกรรมบริการด้านอาหารจะเห็นดีเห็นงามกับประโยชน์ของอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีเครือข่าย ซึ่งจะช่วยให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดการใช้พลังงานลง” เบอร์นาร์ด โมราว กรรมการอาวุโสฝ่ายระบบอุปกรณ์ทั่วโลกของแม็คโดนัลด์กล่าว “แพลตฟอร์ม LonWorks ช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ครัวทั่วโลกสามารถสร้างมาตรฐานให้กับครัวของแม็คโดนัลด์ได้”

แพลตฟอร์ม LonWorks ช่วยปรับอุปกรณ์ “ห้องครัวอัจฉริยะ” ให้สามารถใช้ร่วมกับระบบที่มีอยู่เดิมทั้งระบบทำความร้อน ระบบระบายอากาศ และระบบปรับอากาศ รวมถึงระบบแสงไฟได้อย่างง่ายดาย เพื่อขยายศักยภาพในการบริหารพลังงานทั่วทั้งร้าน การดำเนินงานดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร้านได้รับใบรับรองมาตรฐานด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (LEED) และช่วยลดการใช้พลังงานต่อไป

“แม็คโดนัลด์คงความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมมาโดยตลอด เราจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เทคโนโลยีของเอชลอนได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสนับสนุนให้แม็คโดนัลด์เป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม โดยโซลูชั่น LonWorks จะช่วยสร้างรากฐานให้กับการประหยัดพลังงานต่อไปในอนาคต” เคน ออชแมน ประธานและซีอีโอของเอชลอนกล่าว “เทคโนโลยี LonWorks เป็นโซลูชั่นที่มีความมั่นคง ซึ่งจะช่วยให้แม็คโดนัลด์มีความสามารถในการพัฒนาธุรกิจต่อไป การที่แม็คโดนัลด์เลือกใช้เทคโนโลยี LonWorks เป็นข้อพิสูจน์ถึงความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพของเทคโนโลยีของเรา”

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ระบบสาระสนเทศความเห็น (0)