ระบบสารสนเทศของ SWENSEN

ถ้าพูดถึงไอศครีมใครๆก็ต้องรู้จัก สเวนเซ่น แล้วเคยสั่งเกตุไหมครับว่าที่ร้านมีการดึงดูดลูกค้าหรือให้บริการกับลูกค้ายังไง

ยุคนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆมากมายครับทำให้ธุรกิจต่างๆง่ายขึ้นต่อการให้บริการ เช่น การใช่สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คในการโฆษณา,

การใช้เครื่อง PDA ในการรับออร์เดอร์ หรืออื่นๆอีกมากไปดูกันดีกว่าครับว่าในยุคนี้เค้าประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับธุรกิจยัง


ร้านไอศครีมSWENSEN'S ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เช่น


Swensen's ใช้ Facebook เป็นสื่อในการโฆษณาและขายสินค้า

Swensen's ใช้ Facebook เป็นสื่อในการโฆษณาและขายสินค้า ต่างก็มีผู้คนมากมายหลายล้านคน ต่างให้ความนิยม และสนใจเข้ามาโพสต์ข้อความ หรือสถานะต่าง ๆ ไว้ใน Facebook และปัจจุบันนี้ไม่ว่า Swensens จะมีสินค้าใหม่ หรือบริการอะไรใหม่ ๆ ต่อไปนี้ลูกค้าก็จะสามารถอัพเดทข้อมูลข่าวสารได้รวดเร็วและทันใจ นอกจากนี้ Facebook ยังสามารถพูดคุย นัดหมายเพื่อน ๆ ให้มาพบปะพูดคุยกันได้อีกด้วยPDA กับร้านไอศกรีม Swensen's


การใช้ PDAอย่างแรกนั้นต้องเปิด Web โดยผ่าน Wireless ที่อยู่ในวง Lanเดียวกัน แล้ว Order จะถูกส่งไปหลังร้าน โดยผ่าน Linux server สรุปเป็น Web Application หรือ Syphon. Restaurant w-POS (Wireless Point of Service) ที่มีจากคำย่อของ Point Of Order ซึ่งเป็นระบบงานรับออร์เดอร์ไร้สาย โซลูชั่นที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะ สำหรับธุรกิจร้านค้า ระบบการทำงานก็คือใช้ PDA เป็นตัวรับOrder แล้วส่งผ่าน Wire-less ไปที่ Back office ซึ่งสามารถประมวลผลจาก PDA ไปยังครัว และ Back Office ยังสามารถทำงานกับ database ได้หลายตระกูล ตัวSoftware ยังสามารถ Link กับหลายๆ สาขาได้อีกด้วย เช่น สาขาสยามพารากอน สาขาเซนทรัลเวิร์ล สาขาเซนทรัลปิ่นเกล้า เป็นต้น

การทำงานของเครื่อง PDA ภายในร้าน SWENSENS

1.เครื่อง PDA พนักงานจะทำหน้าที่คอยรับและส่งออร์เดอร์ ไปยังครัว และ บาร์ต่างๆ

2.เมื่อครัวได้รับบิลรายการออร์เดอร์แล้วนั้นก็จะส่งรายการตามในบิลรายการที่ส่งมา

ประโยชน์ของเครื่อง PDA

1.ประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดในการรับออร์เดอร์จากลูกค้า

2.ทำให้เสริ์ฟรายการอาหารได้เร็วขึ้น หรือบางทีลูกค้ายังสั่งรายการอาหารไม่เสร็จ อาหารก็มาเสิร์ฟก่อน ทำให้ลูกค้าประทับใจ และรู้สึกดีที่ได้รับรายการที่สั่งเร็วมากขึ้น

3.ลดค่าใช้จ่าย ในการจ้างพนักงาน ในการตรวจสอบความถูกต้องของบิล

4.มีเวลาที่จะบริการลูกค้าในส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น


และยังมีระบบสารสนเทศที่ธุรกิจร้านไอศกรีม SWENSEN'S นำมาประยุกต์ใช้อีก ได้แก่ ...


เครื่องบันทึกเงินสด หน้าที่คือคำนวณเงินการขาย

กล้องวงจรปิด หน้าที่คือ บันทึก ติดตาม และดูการเคลื่อนไหวภายในร้านเครื่องพีซี หน้าที่คือ จัดเก็บข้อมูลดิบต่าง ๆ ของทั้งหมดภายในร้าน


ลำโพง ใช้สร้างบรรยากาศภายในร้านโดยการเปิดเพลง


สุดท้ายนี้ไม่ว่าการดำเนินธุรกิจใด ๆ นั้น ต่างก็ต้องมีการพัฒนา เจริญเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะให้ธุรกิจของตนเองมีผลกำไรตอบแทนสูงสุด แต่การที่จะให้ธุรกิจของตนนั้นประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องมีการศึกษา พัฒนา วิจัย และตรวจสอบกันอยู่เสมอ ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจมีความเจริญ ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ธุรกิจจึงต้องนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตน เพราะระบบสารสนเทศใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ช่วยทำให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด ทั้งนี้ก็ทำให้ธุรกิจมีความเจริญก้าวหน้าและเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสิ่งสำคัญคือ เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความพึงพอใจสูงสุด และกลับมาใช้บริการกับเราอีก


ที่มา :https://www.swensens1112.com/th

http://siam5301600010.blogspot.com/2010/12/it-swen...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ระบบสารสนเทศสำหรับธุรกิจบริการอาหารความเห็น (0)