นิเทศรอบสอง วิชาสุขศึกษา (วันอังคาร ที่ 23 เดือนสิงหาคม 2559)วันนี้เป็นวันที่ลำบากใจในการสอนมาก ยอมรับว่าการนิเทศครั้งนี้คาดหวังไปสูงมาก เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาโดนติไว้เยอะมาก กลัวว่าตัวเองจะโดนติว่าไม่มีการพัฒนา มีทั้งกังวล กดดัน กลัว (คิดมาก)

แต่พอเริ่มจะสอนอาจารย์นิเทศก็ยังไม่มา เนื่องจากเช้าวันนี้ฝนตก เราจึงได้เริ่มการสอนไปประมาณ 5 นาที สักพักอาจารย์เดินเข้าห้องมาแบบไม่ได้นัดหมายแต่เราก็ได้สะบัดเอาความกลัว กดดัน เมื่อกี้ออกนอกห้องเรียนหมดแล้ว คิดแค่ว่า ตอนนี้เรามีหน้าที่สอนตามที่เราเตรียมมาให้ดีที่สุด ผลจะออกมาอย่างไร ถือว่า มันได้ที่สุดของเราแล้วจะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลังว่ายังทำได้ดีกว่านี้

สอนจบ ถ้าถามเราวันนี้สอนเป็นอย่างไร เราเชื่อมั่นในตัวเองเราว่าเราสอนได้ดีและนักเรียนก็ตั้งใจทำกิจกรรมเป็นอย่าง รวมๆแล้วสำหรับเรา ถือว่า พอใจเอาละ เรามาฟังสิ่งที่อาจารย์นิเทศเรา

1.การจัดกิจกรรมวันนี้เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
2.การสรุปยังขาไปหนึ่งอย่างคือเราควรนำสิ่งที่นักเรียนนำเสนอ นำมาสรุปกับสิ่งที่เราสอนเพื่อให้นักเรียนเกิดองค์ความรู้เป็นของตัวเอง
3.การใช้คำถาม ควรทำให้นักเรียนเกิดความคิด ไปสู้ขั้นการวิเคราะห์ สังเคราะห์ ใช้คำถามให้นักเรียนได้อธิบายหรือยกตัวอย่าง ให้นักเรียนสามารถวิเคราะห์แยกแยะ มองต่าง เป็นต้น
4.เรื่องแผนการสอน ควรแก้เกณฑ์การให้คะแนนด้านทักษะ กระบวนการ จากสิ่งที่เราวัดเป็นการเขียนเพื่อวัดความรู้เราควรเขียนเพื่อวัดการปฏิบัติขอนักเรียนมากกว่า
5.เรื่องการสอนเราถามอาจารย์ แกว่า วันนี้ถือว่าดีขึ้น

ต้องขอบคุณอาจารย์ที่ให้คำปรึกษาแนะนำจนทำให้ตัวเราเองเกิดการพัฒนามากขึ้น ครั้งสุดท้ายเดือนหน้า เราจะพยายามมากกว่านี้

ครั้งนี้ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมงานดีๆ ที่คอยช่วยเหลือกันในด้านต่างๆ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ทำให้การนิเทศครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี

คำสำคัญ (Tags): #e55151008
หมายเลขบันทึก: 612964เขียนเมื่อ 27 สิงหาคม 2016 22:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 สิงหาคม 2016 07:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี