วันศุกร์วันแห่งกิจกรรม (26 สิงหาคม 2559)

กมล
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันที่ 69

วันศุกร์วันแห่งการทดสอบ

วันนี้ทางโรงเรียนมีกิจกรรมที่เยอะและซับซ้อน (3 in 1) จนแทบวิ่งไปซ้ายขวาก็เรียก หน้าที่ที่ได้รับในวันนี้เริ่มตั้งแต่เป็นคณะกรรมการคุมสอบการอ่าน เขียน ครั้งที่ 2, เป็นครูประจำชั้น ป.1/1 และ ป.1/2 ในการควบคุมนักเรียนมาฉีด วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน (MMR) {วัคซีนMMR คืออะไร http://www.fhs.gov.hk/english/other_languages/thai...}ซึ่งกิจกรรมที่ได้ทำในวันนี้ล้วนเป็นประสบการณ์ที่หลากหลาย เชื่อเลยว่าการเป็นครู ป.1นั้นต้องดูแลนักเรียนทุกๆอย่างพานักเรียนมาฉีดวัคซีนก็มีทั้งคนไม่ยอมฉีด จนเดือดร้อนไปยังครูประจำชั้นและผู้ปกครองที่ต้องมากล่อมตัวนักเรียนให้ไปฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนที่นักเรียนจะได้รับนั้นเป็นวัคซีนที่นักเรียนชั้น ป.1 ทุกคนต้องได้รับการฉีดแม้ว่าสัปดาห์ที่แล้วนักเรียนชั้น ป.1 ก็ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 รอบ แต่การที่นักเรียนได้ฉีดวัคซีนในวันนี้ก็เป็นอุปสรรคต่อการสอบอ่าน เขียนของนักเรียนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว นักเรียนจะบ่นปวดแขน บางคนก็ง่วงนอน อาจเป็นเพราะฤทธิ์ของยากก็ได้ แต่เด็กนักเรียนคนไหนที่ร่างกายปกติก็จะตั้งใจในการทำข้อสอบทั้ง การอ่านและเขียนได้เป็นอย่างดี

55151001

ได้พี่ ป. 6 มาช่วยอีกแรง "คือน้องกลัวแบบสุดๆเลยครู ตื่นเต้นมากกว่าน้อง ป.1 อีกนะคะ"

คุมสอบอ่านและเขียน(ครั้งที่ 2) ป.2/2

ว่าด้วยเรื่องของการคุมสอบการอ่านและเขียนครั้งที่ 2 ของนักเรียนระดับชั้น ป.2/2 ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการคุมสอบ และการสอบในครั้งนี้จะเพิ่มความยากกว่าครั้งที่ 1 มีชุดของการสอบอยู่หลายฉบับทำเอานักเรียนหลายๆคนบ่นว่าเยอะเกินไปอีกทั้งยังยากกว่าทุกครั้งที่ทำ และวันนี้ขณะที่นักเรียนมาทดสอบการอ่านโดยแต่ละคนก็จะอ่านได้ แต่มีนักเรียนอยู่หนึ่งคนที่อ่านหนังสือไม่ได้ จนนักเรียนพูดออกมาว่า “น้องอ่านไม่ได้ น้องบ่เอาแล้วคะแนน” คนเป็นครูคุมสอบอ่านถึงกับพูดไม่ออกไม่คิดว่าเด็กจะพูดคำนี้ออกมา เราจึงแก้ปัญหาโดยการสอนอ่านทีละคำ แม้ว่าจะใช้เวลากับนักเรียนคนนี้มากกว่าเพื่อนคนอื่นๆก็ตามเราก็ต้องฝึกเขาอ่าน เพื่อให้ผ่านหูผ่านตาของเขา แม้ว่าคะแนนจากการประเมินตามเกณฑ์ออกมานักเรียนจะไม่ผ่านอย่างน้อยก็อยากให้นักเรียนได้ลองฝึกอ่านตามที่ครูสอน และนักเรียนคนนี้เป็นนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษในการเรียน

55151001

55151001

มาให้กำลังใจเพื่อนสอบอ่าน เด็กๆแก๊งค์นี้เมื่อเช้าร้องไห้ไม่ยอมไปอุดฟัน/เคลือบฟันที่เจ้าหน้าที่มาให้บริการด้วยสุขภาพช่องปาก โดยการให้บริการของโรงพยาบาลแม่แตง คือ ตอนบ่ายนี้เด็กๆร่าเริงผิดปกติ มานั่งข้างๆครูและพูดหยอกเย้าคุณครู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกมลวรรณ ไทยเก่ง (ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)