ประโยชน์ของการใช้วาจากิริยาท่าทางเสริมบุคลิกภาพและสื่อความหมาย

ทักษะการใช้วาจากิริยาท่าทางเสริมบุคลิกภาพและสื่อความหมาย

การใช้วาจากิริยาท่าทางเป็นพฤติกรรมการแสดงออกที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้มีอาชีพครู ครูคือผู้อบรม สั่งสอนนักเรียน ซึ่งจำเป็นต้องใช้การพูด การอธิบาย การแสดงออกท่าทางสีหน้าท่าทางประกอบการพูด ดังนั้นครูที่มีทักษะในการใช้วาจากิริยาท่าทาง ชวนให้สนใจ สื่อความเข้าใจได้กระจ่างชัดเจน เหมาะสม ไม่เคอะเขิน และเหมาะกับบุคลิกภาพของผู้เป็นครู ถ้าครูมีทักษะการใช้วาจากิริยาท่าทาง จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอนเป็นอย่างดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ทักษะการใช้วาจากิริยาท่าทางเสริมบุคลิกภาพและสื่อความหมาย

หมายเลขบันทึก: 61286, เขียน: 20 Nov 2006 @ 13:51 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 03:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

อื้ม

            คุณมากครับ  ชินผมว่าเรื่องนี้สำคัญมากสำหรับนักศึกษาวิชาชีพครู  เพราะต้องได้สอน  ได้อยู่กับนักเรียนอยู่เสมอ  เราต้องคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้เด็กเข้าใจในเรื่องที่เราสอน  และที่สำคัญต้องสอนให้เขานำความรู้ทีได้นั้นไปใช้ประโยชน์ในทางที่สร้างสรรค์  ไม่ใช่ไปใช้ในทางที่ผิด   และเรื่องการใช้กริยาท่าทางม้นเป็นศิลปะเฉพาะตัวของแต่ละคน  ซึ่งแน่นอนแต่ละคนมีเทคนิคการสอนที่ไม่เหมือนกัน  แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ  ให้เด็กเข้าใจในเรื่องที่เราสอนอย่างแท้จริง  ฉะนั้นก็อยากฝากให้ทุกท่านจงตระหนักในเรื่องนี้

***********************  ขอบคุณมากครับผม  ชินน้อยเอง*****