ฝึกสอนวันที่ 1 ในสัปดาห์ที่ 14 (วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2559)


วันแรกในสัปดาห์ที่ 14 ของการอยู่ที่โรงเรียนสันป่าสักวิทยาที่ทำการฝึกสอนในวันนี้การสอนก็ดำเนินไปตามปกติค่ะ สำหรับวันนี้คาบแรกของการสอนก็ทำการทดสอบการเรียนของเด็กๆนักเรียนเพื่อที่จะวัดว่าการเรียนในแต่ละครั้งนั้นประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใดค่ะ ซึ่งดูแล้วเด็กๆบางคนนั้นก็ทำแทบไม่ได้เพราะอ่านไม่ได้นะที่เป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้ การออกข้อสอบนั้นไม่ยากเลยค่ะออกตามเนื้อหาที่สอนมา เพราะอีกนิดเดียวก็ใกล้จะสอบแล้ว แล้วจากนั้นก็ทำการเรียนต่อค่ะเพราะถ้าปล่อยไปเร็วนะเดี๋ยวไปก่อเรื่องอีกแน่ เด็กนักเรียนของคุณครู

จากนั้นในช่วงบ่ายสอนวิทยาศาสตร์ ป.5 ก็ให้นักเรียนนั้นดูวีดิทัศน์เกี่ยวกับพืชหลังจากที่ได้นำเสนอไปแล้ว เพราะอยากให้เด็กนักเรียนได้ในหลายๆด้านค่ะ ได้แต่ทฤษฎีเพียงแค่อ่านจากหนังสือนั้นมันเป็นการสอนแบบโบรณ ต้องให้เด็กนักเรียนดูไว้เพื่อที่จะได้นำไปปฏิบัติได้ ซึ่งก็ผ่านพ้นไปโดยดีค่ะ แล้วสุดท้ายก็มาทดสอบเด็กนักเรียนชั้น ป.3/2อีกห้องหนึ่งค่ะ คือว่าวันนี้จริงๆห้องนี้จะไม่มีเด็กชายที่ชอบขาดเรียนบ่อยๆมาเรียนเป็นประจำ เนื่องจากความขี้เกียจของเขานั้นเอง แต่ตอนบ่ายมาโรงเรียนนี้เพราะครูซึ่งเปรียบเสมือนแม่ของเรานั้น ลูกไม่มาเรียนบ่อยๆจะนิ่งอยู่เฉยๆได้ไง งานนี้ต้องทำการตามตัวสิค่ะอย่างว่าคนเป็นครูประจำชั้นจะต้องสนใจเด็ก รู้จักเด็กของตัวเองว่าเป็นยังไง จ้ำจี้จำชัยสุดๆเพราะกลัวลูกของตัวเองไม่ผ่าน แต่จากการดูแล้วเด็กคนนี้ปีหน้าก็ยังจะได้อยู่ ป.3เช่นเดิมค่ะ เลื่อนไม่ได้เพราะเวลาเรียนไม่พอ แต่ยังไงแล้วนั้นเขาเป็นศิษย์ของเราแล้ว ก็ต้องทำการสอนให้ถึงที่สุดเพื่ออนาคตที่ดีของเขา แล้วเด็กคนนี้อนาคตจะเป็นยังไงไม่ทราบ แต่ครูจะต้องทำการสอนให้ได้รับรู้ให้ถึงที่สุด

คำสำคัญ (Tags): #15 สิงหาคม 2559
หมายเลขบันทึก: 612490เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2016 17:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2016 17:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี