วันที่ 48 ดอกไม้หรรษา นานาคำควบกล้ำแท้ (26/07/2559)


สื่อการสอนที่ดี ไม่จำเป็นต้องราคาแพง หรือจัดหาให้ยุ่งยาก บางครั้งก็อยู่ใกล้ๆรอบๆตัวเรานี่แหละ อยู่ที่เราจะประยุกต์สิ่งรอบตัวมาใช้ได้อย่างไร

วันนี้สิ่งที่จะใช้ในการจัดการเรียนรู้เรื่องคำควบกล้ำ คือ ดอกไม้คำควบกล้ำแท้ ซึ่งได้สื่อการสอนชุดนี้จากความบังเอิญในการเล่นFace book แล้วไปเจอสื่อการสอนในรูปแบบนี้จาก Face book ของคุณครูท่านหนึ่ง จึงได้ตามเข้าไปดูและขออนุญาตนำมาปรับใช้ และเกิดไอเดียขึ้นมาว่านักเรียนก็น่าจะทำชิ้นงาน ดอกไม้คำควบกล้ำได้ด้วยตนเอง และยังเป็นการวัดทักษะการเขียนคำควบกล้ำแท้ของนักเรียนหลังจากการเรียนรู้เนื้อหาในชั่วโมงนี้ด้วย
ฉันได้แจกกระดาษรูปดอกไม้ซึ่งจะมีกลีบดอก 5 กลีบ แล้วให้นักเรียนค้นหาและเขียนคำควบกล้ำแท้ลงในกลีบดอกไม้ พร้อมทั้งตกแต่งตามใจชอบ และออกมานำเสนอคำควบกล้ำแท้ในดอกไม้ของตนเองหน้าชั้นเรียน นักเรียนสนุกและกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมและผลงานเป็นอย่างมาก


ผลงานดอกไม้คำควบกล้ำแท้ของเด็กๆ


คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 48
หมายเลขบันทึก: 612221เขียนเมื่อ 12 สิงหาคม 2016 16:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 สิงหาคม 2016 16:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)
  • เขียนคำลงในกลีบดอกไม้ น่าสนใจมากครับ ยังสามารถโยงการเรียนรู้ไปได้อีกว่า กลีบดอกไม้นั้นคือออกอะไร มีคุณลักษะเฉพาะอย่างไร
  • ชื่นชมนะครับ คำควบกล้ำเป็นเสน่ห์ของภาษาไทยเรา....
  • การเรียนแบบนี้เกิดทักษะแน่นอน...สู้ๆครับ

@แผ่นดิน ขอบคุณค่ะอาจารย์พนัส เด็กๆชอบทำกิจกรรมแบบนี้มากเลยค่ะ สู้ๆต่อไปค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี