ต.อ. 41 ปลูกป่าแล้วพาเที่ยวเมืองเพชร


ต.อ. 41 ปลูกป่าแล้วพาเที่ยวเมืองเพชร


กิมมิค (Gimmick) คืออะไร

คำนี้พูดกันบ่อยสะเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ทำงานทางด้านการตลาด การออกบูธแสดงสินค้า งานอีเวนท์ ต่างๆ บางท่านอาจยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง คำว่ากิมมิค มาจากภาษาอังกฤษสะกดว่า Gimmick ถ้าลองใช้ google translate แปลจาก ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทย แปลว่า “กลไก” กูเกิ้ลแปลไว้สั้นๆแค่นี้ ก็เลยจะขยายความให้ฟังว่าถ้านักการตลาดพูดถึงคำว่า กิมมิค นั้น หมายถึง “กลไก อะไรก็ได้ ที่ช่วยให้ลูกค้าสนใจและจดจำผลิตภัณฑ์ของตนเอง” เพราะฉะนั้นแล้วกิมมิคบางครั้งอาจเป็นแค่จุดช่วยจำ หรือบางครั้งอาจหมายถึงสิ่งของใดๆ ที่ช่วยทำให้ลูกค้าจดจำผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

http://mammothgiftshop.com/premium/?p=85

งานปลูกป่า ตอ. 41 ผู้เขียนมองว่า เป็นงาน อีเวนต์ หนึ่ง เที่ยวชมเมืองเพชรก็น่าสนใจ การได้เจอเพื่อเก่า เห็นเพื่อนแก่ ก็น่าสนใจมาก อ่านจากคำจำกัดความของ กิมมิค (Gimmick) กลไก อะไรก็ได้ที่ ช่วยให้ลูกค้าสนใจ และจดจำผลิตภัณฑ์ หรืออีเวนต์ นั้น ๆ

เสนอให้มีขบวนแห่ต้นไม้ ก่อนนำไปปลูก ลักษณะเดียวกับ งานบวชนาค มีรถเครื่องเสียงแห่ มีเทพี ตอ. 41 ถือตันไม้ เดินเป็นขบวน มีคนรำหน้าขบวน แบบงานบวช

ขอความกรุณาท่านผู้ว่า ฯ ได้โปรด ประชาสัมพันธ์ ในท้องถิ่น ส่วนพวกเราก็มาละเลงข่าวกันใน โซเชียลมีเดีย แบบไม่เป็นทางการ กันให้สนุกสนาน

เป็นการเพิ่ม กิมมิคให้อีเวนต์นี้ อีกทางหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนในท้องที่รับทราบกิจกรรม เป็นการปลูกป่าในหัวใจของประชาชนคนไทย จากประสบการณ์ ผู้เขียนเคยร่วมงาน โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด (ภาคตะวันออก) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในระยะแรก ๆ ที่กองทัพภาคที่ 1 ผู้เขียน ได้เสนอโครงการ ให้จัดคอนเสิร์ตรักษาป่า ให้จัดทำหลักสูตรท้องถิ่นเกี่ยวกับป่าสำหรับลูกหลาน

การปลูกป่าครั้งนี้เป็นการ Transforming our world: the 2030 Agenda for Sustainable Development
ทั้งนี้จะได้เป้าหมายครบทั้ง 5 สิ่ง คือ

People

Planet

Prosperity

Peace

Partnership

ที่มา : https://sustainabledevelopment.un.org/post2015/tra...


ผู้เขียนทำงานอยู่กรมส่งเสริมสหกรณ์ แต่ผูกพันกับเรื่องป่ามาตั้งแต่บรรจุเข้าทำงาน ที่จังหวัดประจวบฯ ได้มีโอกาสบรรยาย เรื่อง การสหกรณ์ ให้อาสาสมัครป้องกันรักษาป่า ที่ หาดวนกร ตอนนั้นจบใหม่ ๆ ราว ปี 2528 ตัวสั่นเป็นเจ้าเข้า เพราะไปบรรยายครั้งแรกให้คนนอกฟัง

วันนี้ 7 สิงหาคม 2559 เชิญไปออกเสียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญและประเด็นเพิ่มเติม ครับ


Peeraphong Varasen
7 August 2016

หมายเลขบันทึก: 611933เขียนเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 01:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 01:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี