​สื่อกับครูเป็นของคู่กัน ( 26 กรกฎาคม 2559)


วันนี้วันอังคารอันแสนว่างเพราะไม่มีคาบสอนอีกแล้ว ว่างทั้งเช้าเลย ส่วนบ่ายก็เป็นกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ครูแอมป์ก็เลยถือเอาว่าวันอังคารเป็นวันทำสื่อแห่งชาติไปเลยล่ะกันค่ะ เพราะว่ามีเวลาว่างที่จะตัดและก็ติดวนไป ทั้งบัตรคำศัพท์ บัตรภาพ และสื่ออื่นๆ ที่จะให้นำไปใช้สอนนักเรียนทั้งอาทิตย์เลย เพราะฉะนั้นวันนี้ก็เลยจะขอเล่าถึงเรื่องราวของการทำสื่อการเรียนรู้ค่ะ

"ว่าด้วยเรื่องทำสื่อ"เชื่อแล้วค่ะว่า สื่อการเรียนรู้กับคนเป็นครูถือว่าเป็นของคู่กันจริงๆ เพราะวันนั้น หลังจากที่ปิดยาวเข้าพรรษาไปหลายวัน กลับจากบ้านมาก็เลยเพลียเบาๆด้วยความเหนื่อยและยังไม่พร้อมบวกกับคิดว่า อาจารย์นิเทศคงไปสุ่มมาโดนวันนั้นแน่ๆ ก็เลยไม่ได้เตรียมสื่ออะไรเลย เพราะทุกทีอย่างน้อยๆ ก็ขอมีบัตรภาพให้นักเรียนได้ดูก็ยังดี แต่นี่ไม่มีอะไรเลย คิดว่าจะเข้าไปพูดๆ แล้วอธิบายนิดหน่อยนักเรียน แล้วใช้คำถามกระตุ้นนักเรียนให้ช่วยกันตอบ หลัวจากนั้นก็จะให้นักเรียนทำแบบฝึกหัด ก็คงจะหมดชั่วโมงพอดี แล้วเราก็คงน่าจะเอานักเรียนอยู่ แต่ปรากฏว่ามันไม่เป็นอย่างที่คิดค่ะ อยู่ดีๆ ก็มีนักเรียนคนหนึ่งถามออกมาว่า ครูวันนี้บ่มีหยังมาหื้อผ่อกะ ? สตั้นไปสักแปป นักเรียนชายวิ่งเล่นกันใหญ่เลยค่ะ ทันใดห้องเรียนก็เหมือนสนามเด็กเล่นเลยในทันที คืออยากจะบอกว่ามันก็อาจจะไม่ใช่เพราะสื่อที่เราไม่ได้เตรียมไปหรอก แต่คิดว่ามันน่าจะเป็นเพราะการสอนที่เราไม่ได้เตรียมไปด้วยแหละ มันไม่เป็นตามเสต็ป เหมือนทุกที เหมือนนักเรียนจะสัมผัสได้ถึงความไม่พร้อมของครูยังไงไม่รู้ น่าคิดนะ????

วันนี้ก็อย่างที่บอกว่า ต้องใช้เวลาที่ว่างในการทำสื่อให้ได้มากที่สุด ทั้งบัตรภาพ บัตรคำศัพท์ต่างๆ แล้วยิ่งสอนภาษาอังกฤษ 3 เน้นเรื่องคำศัพท์ที่จำเป็นมากที่ต้องมีบัตรคำ ให้นักเรียนดู เพราะมันใช้ได้ดีกว่าการเขียนคำศัพท์ลงบนกระดาน ....

จริงอย่างที่เขาว่ากันว่า ประสบการณ์จะสอนให้เรารับรู้ทุกเรื่องได้ด้วยตัวเอง วันนี้เข้าใจแล้วว่า สื่อการเรียนรู้สำคัญกับการสอนของครูมากจริงๆ

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 611303เขียนเมื่อ 26 กรกฎาคม 2016 23:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 กรกฎาคม 2016 23:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

นั่นแหละครับ
ความสำคัญของ "สื่อ"
ความสำคัญวิชา "นวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา"

;)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี