วันที่ 48 วันสุดท้าย (26 กรกฎาคม 2559)

วันสุดท้ายครูเวรประตู วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้อยู่เวรประตูหน้าโรงเรียน เหตุการณ์ทุกอย่างยังคงปกติ รับไหว้นักเรียน พูดทักทายสวัสดีตอนเช้า บรรยากาศดี นักเรียนมารยาทดี


สวัสดีครับคุณครู

สวัสดีค่ะคุณครู

คุมสอบวันสุดท้าย เริ่มสอบ 08.30 น. ฉันยังคงปฏิบัติหน้าที่ครูคุมสอบชั้น ป.5/7 วันนี้นักเรียนไม่ค่อยเสียงดัง เริ่มมีคนเข้ามาพูดคุยกับครูหมู แต่เด็กไม่รู้จักชื่อครูหมู เด็กก็จะเรียกว่าครูขา แต่มีนักเรียนคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่าครูชื่อศิริพร จากนั้นทุกคนในห้องก็เรียกฉันว่าทิชเชอร์ศิริพร เวลาที่ทำข้อสอบเมื่อนักเรียนมีข้อสงสัยจะเดินมาถามฉันตลอด ไม่ถามครูประจำชั้นสักคน เป็นครูต้องรู้ทุกเรื่อง แต่เมื่อนักเรียนมีปัญหาข้อสอบภาษาอังกฤษแล้วเดินมาถามครูหมูที่เก่งอังกฤษซะเหลือเกินจะเกิดอะไรขึ้น 555 โทรศัพท์ช่วยคุณได้ เอาตัวรอดไปได้อีกครั้ง ข้อสอบภาษาไทยเรียกได้ว่า เยอะ ย่อย ยาก คิดถึงตอนที่ตัวเองสอบขึ้นมาทันที โดยเฉพาะข้อสอบอัตนัย สมุดเล่มสีชมพู ไม่ค่อยได้ใช้ 2B มันรู้สึกแปลก ๆ เหมือนกันนะ ปกติเราจะนั่งสอบ แต่นี่ได้มาคุมสอบ มันคนละความรู้สึก นี่เราก้าวมาถึงจุดนี้เร็วเหมือนกันนะเนี่ย อีกนิดเดียว...อีกอึดใจเดียวเท่านั้น


เด็กชายโอ๊ค....วันนี้ผมไม่ได้มาเล่น ๆ นะครับครู


หิว ตอนเที่ยงรู้สึกหิวมากเพราะเมื่อเช้าไม่ได้กินข้าว ทิชเชอร์ก็บอกให้ฉันว่ากินข้าวเยอะ ๆ จะได้มีแรงคุมสอบ จัดไปค่ะ กินเยอะมาก ถึงแม้อาหารจะไม่ค่อยเท่าไหร่แต่ด้วยความหิวทำให้กินไปเยอะเหมือนกัน

เวลาพักหายไป ช่วงคุมสอบจะไม่ค่อยมีเวลาพัก ไม่ค่อยได้คุยกับครูพี่เลี้ยงเพราะคุมสอบคนละตึก แทบไม่ได้อยู่ในห้องวิทยาศาสตร์ กินข้าวเสร็จก็ไปคุมสอบทันที ช่วยทิชเชอร์ตรวจข้อสอบภาษาไทย ตรวจไปด้วยมึนหัวไปด้วยเพราะมันเยอะมาก ไม่ไหวก็ต้องไหวสินะครูหมู

ขอบคุณ คุมสอบเสร็จฉันก็ลาครู ยกมือไหว้และเดินออกจากห้อง แต่ขณะจะเดินออกจากห้องทิชเชอร์ก็เอามือมาลูบหัวและกอด บอกว่าขอบคุณที่มาช่วยคุมสอบและเด็ก ๆ ทุกคนก็พูดว่า Thank you teacher ความเหนื่อยมันหายไปทันที การคุมสอบในครั้งนี้อาจจะมีการเสียความรู้สึกบ้างในวันแรกแต่ความรู้สึกนั้นก็ได้ลบเลือนหายไปหมด เด็ก ๆ ห้องนี้น่ารัก ฉันก็บอกว่าพูดกับเด็กว่าตั้งใจเรียนนะ ถึงแม้ครูจะไม่ได้สอนพวกหนูแต่เราก็ได้เจอกันทุกวัน ถ้ามีปัญหาอะไรก็มาปรึกษา มาพูดคุยกับครูได้นะ ^ ^

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

มีพัฒนาการความเป็นครูที่ดีขึ้น ;)...

เขียนเมื่อ 

Ongkuleemarn

ขอบคุณค่ะอาจารย์ :)