​ข้อเสียของการดูพระให้คนอื่น (ที่ไม่ยอมเรียนรู้)


ข้อเสียของการดูพระให้คนอื่น (ที่ไม่ยอมเรียนรู้)

*********************************
ข้อเสียจริงๆ มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
-----------------
ก. ถ้าเราดูว่า "แท้" เขาอาจจะลิงโลด พอใจ ดีใจ

แต่เมื่อเขาเอาไปแห่ต่อ เพื่อความมั่นใจของเขา หรือ เอาไปขายในตลาดจริง (อย่างเป็นปกติของคนประเภทนี้) คนที่ดูว่าไม่แท้ หรือแกล้งตีเก๊ เพื่อซื้อถูก (จะดูเป็นหรือไม่ ไม่สำคัญ) ก็จะว่าเราเสียหาย ว่าเป็นคนดูพระไม่เป็น ยังนิยมพระเก๊ ดูพระเก๊เป็นพระแท้ ฯลฯ

คำพูดเชิงลบเหล่านี้ จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว หรือมีการอ้างอิง ขุดคุ้ยเมื่อไม่ชอบเราด้วยเหตุใดก็ตาม หรือพยายามจะหาเรื่องโจมตีเรา โดยส่วนใหญ่จะไม่มีใครพยายามสืบค้นความจริงว่าสาเหตุ ที่มา ว่ามาจากอะไร เพราะอะไร อยากพูดให้คนอื่นเสียหาย กลายเป็นเรื่องสนุกสนานไป อย่างเป็นธรรมดา
-----------------
ข. ถ้าเราดูว่า "เก๊" เขาจะไม่พอใจเราทันที

เขาอาจจะผิดหวัง เสียใจ น้อยใจ หรืออาจจะโกรธ และหาทางพิสูจน์ว่าเราพูดผิด เพื่อตอบสนองความคิดว่าตัวเองถูก (คิดว่าแท้) หรืออยากจะให้เป็น โดยการนำพระไปแห่ต่อไปเรื่อยๆ

ถ้ามีใครสักคนมองว่าแท้ (จะดูเป็นหรือไม่ ไม่สำคัญ) ก็จะตั้งประเด็นว่าเราดูพระไม่เป็น และจะมีคนที่ไม่ชอบเรา ไม่หวังดีกับเรา นำคำพูดนี้ไปขยายผลต่อทันที โดยไม่สืบสาวราวเรื่องให้เสียเวลา "ด่าคนอื่น"
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
นี่คือความจริงในสังคมของวงการพระเครื่อง ที่มีคนที่มีจิตที่ปนเปื้อนด้วยโลภะ โทสะ โมหะ อย่างมาก

ฉะนั้น ท่านผู้รู้จริงๆ เขาจะไม่ดูพระให้ใคร

ถ้าจะดูก็ด้วยระบบธุรกิจเท่านั้น
---------------------------------------
ผมจึงพยายามมากๆ ที่จะลองแก้ไขด้วยการชวนคนมาเรียน และหวังว่าจะแก้ปัญหานี้ได้บ้าง เพื่อให้คนมีความรู้ใกล้เคียงกัน แต่ก็หายากมากๆ มีแต่คนอยากให้ช่วยดูพระให้มากกว่า

ที่ถ้าดูไปแล้ว มีแต่ข้อเสีย หาข้อด๊ไม่ได้เลย บอกเท่าไหร่ก็ไม่เชื่อ คงต้องปล่อยวาง และปล่อยให้เขาไปตามกรรมของเขา ก็แล้วกัน

เป็นเช่นนั้นเอง....................

หมายเลขบันทึก: 611087เขียนเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 10:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 10:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี