ชีวิตที่พอเพียง ๒๗๐๙ เฉียดหิมพานต์ ๑ เตรียมตัว


ท่านอดีต รมช. สาธารณสุข นพ. สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ จัดทัวร์รัฐแคชเมียร์ และรัฐลาดั๊ก ของอินเดียโดยเตรียมล่วงหน้า กว่าสี่เดือนในที่สุดก็ลงตัวว่าไประหว่างวันที่ ๒๔ มิถุนายน - ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๙ รวม ๑๐ วันโดย ธัมมาทัวร์ เป็นผู้จัดลงตัวที่ ๒๗ คน เป็นคนรู้จักกันเกือบทั้งสิ้น ค่าบริการคนละ ๖๑,๘๐๐ บาท นอนห้องละ ๒ คนราคานี้ไม่รวมค่าทิปต่างๆ

แรงดึงดูดคือเป็นพื้นที่เลื่องลือว่าสวยงามและมีผ้าแคชเมียร์ราคาถูกมีคนรีวิวการไปเที่ยวแคชเมียร์ ที่นี่และรีวิวการไปเที่ยวลาดั๊ก ที่นี่รีวิวในพันธุ์ทิพย์มีอีกมากมายเลือกอ่านได้ตามชอบ

พอลงตัวว่าใครจะไปบ้างก็มีการจัดตั้ง Line group ส่งข่าวสาร และถามคำถามผมไม่ได้อยู่ในกลุ่ม แต่สาวน้อยอยู่ และเธอคอยเอาเรื่องที่สื่อสารกันมาบอกเป็นระยะๆสิ่งที่เธอกลัวมากคือความหนาวจึงเตรียมเครื่องกันหนาวไปเพียบ อีกอย่างหนึ่งที่เธอกลัวคืออาหารอินเดียจึงขนสัมภาระ (ที่ผมคอยคัดค้านว่าไม่จำเป็น) ไปด้วย

ทางทัวร์บอกว่าตามปกติสายการบินให้เอากระเป๋าฝากเข้าใต้ท้องเครื่องได้ ๑ ใบ ๒๐ กก. แต่ทางทัวร์ขอพิเศษได้เป็น ๓๐ กก. กี่ใบก็ได้ และเขาจัดการไปขอวีซ่าเข้าอินเดียให้ แต่ต้องไปแสดงตัวตามวันนัด ส่วนคนอายุเกิน ๗๐ ไม่ต้องไป ทางทัวร์ทำวีซ่าให้ได้เลยแต่ต้องกรอบแบบฟอร์มและเตรียมรูปถ่ายให้ถูกต้องตามที่ทางสถานทูตกำหนด

ทางบริษัทใช้วิธีแจ้งข้อมูลแบบปูพรม ไม่แยกแยะว่าลูกทัวร์มีสถานะแตกต่างกัน บางครั้งข้อมูลจึงสับสนผมจึงดุเข้าไปใน Line สองครั้งต้องขออภัยผู้ที่ถูกดุด้วย

วิจารณ์ พานิช

๕ กรกฎาคม ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 610896เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 12:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2017 07:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี