วันที่ 43 สอนอังกฤษไม่ง่ายกับ ป. 3 (14 กรกฎาคม 2559)


วันพฤหัสบดีมีสอนภาษาอังกฤษ ป. 3 หลังจากที่พบปัญหาในการสอนบทที่ 1 นั้น บทที่ 2 ดิฉันได้เตรียมสื่อมาให้นักเรียนได้เรียนรู้และได้เล่นอย่างดี มีทั้งบัตรภาพ บัตรคำ คำศัพท์ ความหมาย หวังให้นักเรียนสามารถเรียนรู้และจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อเวลาสอนมาถึง คาบที่ 5 ของวันพฤหัสบดีเราจะมาพบกันสำหรับภาษาอังกฤษชั้น ป. 3 ในบทที่ 2 เรื่อง Cloth and Weather ดิฉันเริ่มด้วยการทบทวนคำศัพท์บทเดิมด้วยการใช้เพลง นักเรียนสามารถร้องเพลงได้เป็นส่วนใหญ่ จากนั้นเริ่มนำเสนอสื่อให้นักเรียนดูภาพต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจและให้นักเรียนสะกดคำศัพท์และอ่านคำศัพท์ต่าง ๆ จนครบ ดิฉันพยายามให้นักเรียนได้อ่านออกเสียงบ่อย ๆ โดยการให้ฝึกออกเสียงทั้งชั้น รายกลุ่ม และรายเดี่ยว สลับกันไปเรื่อย ๆ จนนักเรียนบางส่วนสามารถบอกคำศัพท์ได้อย่างถูกต้อง แล้วก็ถึงเวลาที่นักเรียนรอคอย คือ การเล่นเกมจับคู่คำศัพท์ ดิฉันได้ให้นักเรียนจับคู่บัตรคำศัพท์และความหมายโดยแข่งกันเป็นกลุ่ม

เริ่มมาดีแล้วนะแต่แผ่วปลายไปหน่อย...กลุ่มนี้ สาว สาว สาว

อ้าวไม่แย่งกันนะคะ...

ผลที่ได้ก็ยังคงน่าเป็นห่วงนักเรียนก็ยังคงจับคู่ไม่ถูกต้อง ดิฉันจึงเน้นเรื่องการอ่านออกเสียงและบอกคำศัพท์เพียงอย่างเดียวก่อน แล้วคิดว่าสัปดาห์หน้าค่อยมาย้ำเรื่องตัวสะกดและความหมายอีกที ต้องช้ากว่านี้ และเข้าใจนักเรียนให้มากกว่านี้

...อยากให้นักเรียนสู้เหมือนที่ครูฝึกสอนกำลังสู้กับการหาวิธีสอนมาใช้ให้ได้ผลกับนักเรียนอยู่...

หมายเลขบันทึก: 610891เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 11:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 11:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี