ชีวิตที่พอเพียง ๒๗๐๗ ฟิตเนสสามแนว

เห็นป้ายโฆษณาบริการฟิตเนส ที่ปากซอยเข้าบ้านทำให้เกิดความคิดที่จะเขียนบันทึกนี้เพราะเมื่อวานนี้ (๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๙) ผมเพิ่งคุยกับ ศ. ดร. เจตนา นาควัชระ หยกๆว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกสม่ำเสมอเกือบทุกวันเป็นสิ่งมีประโยชน์ที่สุด ต่อการมีสุขภาพดีโดย ศ. ดร. เจตนาใช้วิธีเดินวันละครึ่งชั่วโมง

ท่านเล่าว่า วันไหนกลับบ้านเย็น ไม่มีเวลาเดินท่านจะใช้วิธีลงจากรถไฟฟ้า บีทีเอส ก่อนหนึ่งป้าย แล้วเดินกลับบ้านรวมระยะทางหนึ่งสถานีรถไฟฟ้ากับเข้าซอย ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงพอดี

ผมใช้วิธีที่ต่างออกไปคือวิ่ง (คล้ายเดิน) ตอนเช้า สองรอบในหมู่บ้าน ระยะทาง ๒ กิโลเมตรเศษๆใช้เวลาเกือบครึ่ง ชั่วโมง ทุกวันหากไม่มีเหตุขัดข้องการวิ่งประจำวันทุกเช้าแบบนี้ ผมทำมา ๓๔ ปีผลเห็นจะจะว่าทำให้ผมมีสุขภาพดีมาก แม้จะมีโรคประจำตัวเพียบ

สองตัวอย่างนี้ คือ ฟิตเนสแนวบูรณาการ”คือฝังอยู่ในชีวิตประจำวันปัจจัยสำคัญคือ ต้องมีวินัยบังคับใจตนเองให้ตื่น ขึ้นมาวิ่งและเวลาไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็เอารองเท้าวิ่งและกางเกงวิ่งไปด้วยผมเคยไปต่างจังหวัดลืมเอากางเกงขาสั้น สำหรับสวมวิ่งไปก็นุ่งกางเกงขายาววิ่ง

ฟิตเนสแบบที่ต้องไปใช้บริการธุรกิจฟิตเนส น่าจะเรียกว่า “ฟิตเนสเฉพาะทาง” (specialized fitness) ซึ่งผมไม่มีความรู้เพราะแม้ไปพักโรงแรมแพงๆ ผมก็ไม่เข้าผมชอบออกไปวิ่งบนทางเท้าริมถนนมากกว่าเพื่อทำความรู้จักบ้านเมืองเดาว่าบริการฟิตเนสเหล่านี้คงจะมีหลักวิชา

แต่ผมคิดว่า แลกระหว่างหลักวิชาของการออกกำลังกายแบบจริงจังกับหลักวิชาที่ผมอ่านและทดลองเอาเองผสมกับการฝัง (บูรณาการ) ในกิจวัตรประจำวันและบูรณาการกับกิจกรรมสุขภาพอื่นๆ (อาหารจิตใจการทำงานการแผ่เมตตา ฯลฯ)ผมเลือกฟิตเนสแนวบูรณาการอย่างที่ปฏิบัติมาเป็นเวลานาน

แต่ก็มีคนบอกว่า การเข้าบริการฟิตเนสมีประโยชน์ด้านเป็นการบังคับตัวเองซึ่งผมคิดว่าเป็นการถูกปัจจัยภายนอกมา บังคับมากกว่าผมนิยมฝึกบังคับใจตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ไม่นิยมให้ใคร หรือสิ่งใดมาบังคับ

แต่ก็ไม่จริงหรอกครับผู้ชายที่มีเมีย โดนเมียบังคับทุกคนแต่ผมก็ยังภูมิใจ ที่เมียบังคับได้เพียงบางเรื่องอาศัยความเป็นเด็กดื้อที่ติดตัวมาช่วยให้ดื้อแพ่งอยู่ได้จนสาวน้อยเขายอมรับเป็น “ชราดื้อ” นี่ก็เป็นฟิตเนสบูรณาการในชีวิตประจำวันอีกแบบหนึ่ง

วิจารณ์ พานิช

๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๙บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

เรื่องเล่าวันนี้มีขำ ๆ ด้วยค่ะ ชราดื้อและสาวน้อย