5. รื่องเล่า ชายแดนไทยกัมพูชา


ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ฉันและเพื่อนๆ ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาและไทยได้มีโอกาสลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้าน ที่บริเวณชายแดนไทยกัมพูชา บ้านภูมิสรอล อ.กันทรลักษณ์ และบ้านแซรไปร* (ใกล้ช่องสะงำ) อ.ภูสิงค์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปะทะกันระหว่างไทย-กัมพูชา

สองวันจากการเดินทางเยี่ยมชาวบ้านในพื้นที่ ฉันไม่ได้ช่วยอะไรชาวบ้านมากนักนอกจากรับฟังและให้กำลังใจในการดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่รุนแรงในพื้นที่ระหว่างสองประเทศที่ไม่รู้ว่าจะยุติเมื่อไหร่ ฉันได้คุยกับชาวบ้าน ญ.คนหนึ่ง ที่อยู่บ้านภูมิสรอล* บ้านของเธอถูกไฟไหม้หมดทั้งหลังเนื่องจากถูกลูกปืนใหญ่จากเหตุการณ์การปะทะกันตรงชายแดนไทยกัมพูชาบริเวณภูมะเขือเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เธอเล่าด้วยน้ำตาอาบแก้มถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้พูดวลีหนึ่งว่า “การเยียวยาช่วยเหลือภายนอกเต็มแล้ว เหลือแต่ภายในหัวใจที่แตกสลายไปหมด” มันสะท้อนเข้าไปในหัวใจของฉันผู้ฟังและสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของหญิงชาวบ้านผู้นี้ว่า ถึงแม้ว่าจะได้บ้านหลังใหม่หรือเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายเพียงใด ก็ไม่สามารถเยียวยาหัวใจที่แตกสลายได้ “แล้วอะไรหนอที่จะช่วยให้หัวใจที่แตกสลายของหญิงชาวบ้านผู้นี้และชาวบ้านในพื้นที่ทุกคนกลับมาดีได้เหมือนเดิม ถ้าไม่ใช่การหันหน้ามาเจรจาพูดคุยกันตกลงหยุดยิงกันของผู้นำทั้งสองประเทศ โดยเอาประโยชน์สุขของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะประชาชนในพื้นที่มีเสียงเดียวกันคือ ไม่เอาสงคราม NO WAR แต่ผู้นำทั้งสองประเทศหาได้ยินไม่”

ท่ามกลางบรรยากาศที่มีแต่ความเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ตลอดการเยี่ยมชาวบ้านในพื้นที่ครั้งนี้ ก็ยังมีเรื่องที่น่าประทับใจอยู่เรื่องหนึ่งด้วยเช่นกัน คือว่ามีเพื่อนชาวกัมพูชาคนหนึ่งที่ไปเยี่ยมชาวบ้านกับทีมพวกเรา เธอตามหาเพื่อนชาวไทยที่อยู่บ้านภูมิสรอลที่ชื่อ… ไม่ว่าเดินไปไหนในหมู่บ้านเธอก็จะถามหาเขา และก็มีพี่นายทหารท่านหนึ่งที่เป็นคนคอยดูแลพวกเราในการลงเยี่ยมชาวบ้านที่บ้านภูมิสรอล ก็ได้พยายามช่วยหาบ้านของเพื่อนที่ชื่อ….เพื่อให้กับเพื่อนชาวกัมพูชาคนนี้ได้พบเพื่อนชาวไทยของเธอจนได้พบกันสำเร็จ

เห็นความดีใจของเพื่อนชาวกัมพูชาที่ได้พบเพื่อนที่อยู่ฝั่งไทยบวกความมีน้ำใจและความพยายามของพี่ทหารแล้ว ทำให้สัมผัสได้ถึงความเป็นมนุษย์ระหว่างเพื่อนชาวกัมพูชาและพี่นายทหารที่มีต่อกันแม้จะแตกต่างกันในเชื้อชาติและอยู่กันคนละฝั่งเส้นพรหมแดนประเทศก็ตาม

คำสำคัญ (Tags): #no war
หมายเลขบันทึก: 610680เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 20:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 20:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

งดงามครับ

การค้นพากันและกัน จนพบเจอ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี