ตำนานหมู่บ้าน


ประมาณ 300 ปี ที่ผ่านมา เซียงสี เซียงทอง เซียงหวิง และเซียงย้อย ราษฎรจาก “บ้านข่าว” เขตอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางรอนแรม มาตามป่าเขาลำเนาไพร เพื่อล่าสัตว์ ตามประสาอาชีพพรานไพร จนมาถึงบริเวณแห่งหนึ่ง เต็มไปด้วยป่าไม้ที่แสนอุดมสมบูรณ์ มีทั้งที่เป็นที่ลุ่ม เป็นบึง เป็นหนองน้ำ และมีลำห้วยที่มีน้ำเต็มฝั่ง และบริเวณแห่งนี้เต็มไปด้วย สัตว์ป่านานาชนิด เช่น เสือ ช้าง ละมั่ง ลิง วัวป่า ควายป่า กวาง กระทิง และสัตว์อื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้ง 4 คน ที่มาจาก “บ้านข่าว” ได้พิจารณาร่วมกัน แล้วเห็นว่า บริเวณที่แห่งนี้ เหมาะสมที่จะตั้งหลักปักฐาน ในการตั้งบ้านเรือนเป็นที่อยู่อาศัย เพาะปลูก จับปลา ล่าสัตว์ ทำมาหากิน เพื่อเลี้ยงชีพ จึงได้ชวนกันอพยพโยกย้าย ชักชวนญาติพี่น้องมาตั้งรกรากถิ่นฐาน บ้านเรือน จนเกิดเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ขึ้น

ต่อมา ได้มีการบอกข่าว ส่งข่าวไปยังญาติพี่น้องจากถิ่นต่าง ๆ มีการอพยพมาอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีการตั้งชื่อหมู่บ้านตามภูมิลำเนาเดิมของตนที่อพยพมาว่า “บ้านข่าว” เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจว่า บรรพบุรุษ 4 คนแรกของ “บ้านข่าว” จากจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้มาก่อตั้ง “บ้านข่าว” แห่งจังหวัดชัยภูมิ นี้ขึ้น โดยจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ประชาชนโดยทั่วไปที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ยังเรียกชื่อว่า“บ้านข่าว” อยู่นั่นเอง

ทำไมถึงกลายเป็น “บ้านเขว้า”

ประมาณปี พ.ศ.2349 ทางราชการได้มีการสำรวจหมู่บ้าน พบว่า หมู่บ้านแห่งนี้ชื่อ “บ้านข่าว” ตามคำพูดของชาวบ้าน แต่คงจะเป็นข้าราชการคนภาคกลาง เป็นผู้มาสำรวจ ถึงได้เรียกชื่อเพี้ยน และลงเป็นหลักฐานทางราชการว่า “บ้านเขว้า”ซึ่งปัจจุบันมีหลายแหล่งที่ทางราชการเรียกชื่อเพี้ยนจากข้อมูลที่เป็นจริง เช่น “หนองบัวลุ่มภู” กลายเป็น “หนองบัวลำภู” “ขามแก่น”กลายเป็น “ขอนแก่น” “ชลบท” กลายเป็น “ชนบท”

เริ่มเจริญเติบโต

เมื่อปี พ.ศ.2493 ประชาชนตำบลบ้านเขว้า และตำบลตลาดแร้ง ซึ่งตอนนั้น อยู่ในเขตอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ร่วมมือร่วมใจกันทำหนังสือถึงทางราชการ เพื่อขอแยกเป็นกิ่งอำเภอ เพราะระยะทางการติดต่อไปมาหาสู่กัน กับอำเภอเมืองชัยภูมิ ในการติดต่อราชการ ไม่สะดวก ต้องใช้การเดินเท้าและขี่ม้า เป็นพาหนะ ทางราชการจึงพิจารณาแยกหมู่บ้านต่าง ๆ ในเขตตำบลชีลองและตำบลบ้านเขว้า ขึ้นเป็นอีกตำบลหนึ่งให้ชื่อว่า “ตำบลลุ่มลำชี” และยกฐานะขึ้นเป็นกิ่งอำเภอ มี 3 ตำบล คือ ตำบลบ้านเขว้า ตำบลตลาดแร้ง และตำบลลุ่มลำชี โดยมี นายธีระ ศิริธรรม เป็นปลัดอำเภอผู้เป็นหัวหน้าประจำกิ่งอำเภอคนแรก

เป็นอำเภอเต็มตัว

กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอบ้านเขว้า เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2497 ซึ่งขณะนั้น ร.ต.ท.บุศย์ จินตนา นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ประสานงาน ในการจัดหาสถานที่ก่อสร้างที่ว่าการกิ่งอำเภอ ด้วยความร่วมมือร่วมใจจากทางราชการ ได้จัดสรรงบประมาณ จำนวน 150,000.- บาท และราษฎรได้ออกค่าใช้จ่ายและแรงงานสมทบอีก รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 210,000 บาท

เมื่ออาคารที่ว่าการกิ่งอำเภอ ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านเขว้า เสร็จสิ้น หน่วยงานราชการและกระทรวง ทบวง กรมต่าง ๆ ได้ส่งข้าราชการมาปฏิบัติหน้าที่ราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2498 โดยได้มีการทำพิธีเปิดป้ายอาคารที่ว่าการกิ่งอำเภอ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2499 โดยมี นายสวัสดิ์ วงศ์ปริทัศน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ว่าการกิ่งอำเภอบ้านเขว้า

ปี พ.ศ. 2501 ได้มีพระราชกฤษฎีกาให้ตั้งกิ่งอำเภอบ้านเขว้า เป็น “อำเภอบ้านเขว้า” เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2501 โดยมี นายเทพ ทิมาตฤกะ เป็นนายอำเภอ บ้านเขว้า คนแรก


อ้างอิง: http://bankhwao.cdd.go.th/%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8...

หมายเลขบันทึก: 610584เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 11:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 12:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี