ให้เลือด ให้ชีวิต


8 กรกฎาคม 2559 กับการบริจาคครั้งเเรกในชีวิต

"ให้เลือด ให้ชีวิต"

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2559 กองกิจการมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม และโรงพยาบาลมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต"ให้เลือด ให้ชีวิต" ณ อาคารบริการนิสิต (ลานกิจกรรมกองทะเบียน) การบริจาคโลหิต คือ การให้ชีวิตเป็นทานอย่างหนึ่ง จะเห็นว่าบางทีคนที่กำลังป่วย อาการทรุดหนัก ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือโรคร้ายใดๆ ก็ตาม ที่ทำให้เลือดในร่างกายเสียไป หรือทำให้เสียเลือดมาก ถ้าเขามีโอกาสที่จะได้รับโลหิตแม้เพียงหยดเดียว อาจช่วยให้เขามีชีวิตอยู่ในโลกนี้ เพื่อทำความดีทำบุญสร้างกุศล ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมอีกต่อไปได้ ซึ่งการบริจาคเลือดครั้งนี้ก็เป็นครั้งเเรกของข้าพเจ้าซึ่งข้าพเจ้าก็รู้สึกตื่นเต้นและก่อนจะถึงวันที่บริจาคข้าพเจ้าก้ต้องมีดารเตรียมตัวให้พร้อมก็จะมี

1.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย24ชม.ก่อนบริจาค

2.นอนผักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งต้องนอนอย่างต่ำ5-6 ชม.

3.รับประทานอาหารเช้าหรืออาหารว่างก่อนที่จะบริจาคและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่มีไขมันสูง

4.ดื่มน้ำ3-4แก้ว หริอจะเป็นน้ำผลไม้หรือหรือน้ำหวานก็ได้เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตในร่างกาย


#และเมื่อเราบริจาคเลือดเสร็จเเล้วให้นอนพักประมาณ5นาที และไปนั่งพักพร้อมกับรับประทานของว่างเพื่อให้ร่างกายสภาพน้ำในร่างกาย เมื่อรู้สึกดีเเล้วค่อยเดินทางกลับ

นอกจากบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเเล้ว เรายังได้รับประโยชน์ก็คือ

1. ร่างกายแข็งแรง หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสุขภาพโดยรวมของผู้บริจาคเลือดดีกว่าคนที่ไม่เคยบริจาคเลือด เลือดที่เสียไปจะไม่เป็นผลเสียต่อร่างกายของเราเลย ซ้ำยังทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรงตามมาอีกด้วย

2.ผิวดี หน้าใส ออร่าเปล่งประกาย วิ้งๆ สาวๆ หลายคนมีความเชื่อกันแบบผิดๆ ว่า ถ้าเราไปบริจาคเลือด ต้องอ้วนขึ้นแน่ๆ เลย ตัดความเชื่อแบบผิดๆ

นี้ออกไปจากสมองเราได้เลย จริงๆ แล้วการบริจาคเลือดไม่ได้ทำให้อ้วน แต่กลับทำให้ผู้บริจาคมีรูปร่างที่ดีขึ้นหุ่นเพรียวยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยให้หน้าใส เปล่งประกาย วิ้งๆแบบไม่ต้องพึ่งการฉีด หรือการกินวิตามินคอลลาเจนต่างๆ กันเลย ง่ายๆ แค่บริจาคเลือดก็ทำให้มีผิวพรรณสดใสได้เหมือนกัน

3.ห่างไกลมะเร็ง ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริจาคเลือดมีแนวโน้มจะมีอายุยืน หรือมีโอกาสตายจากโรคต่างๆ น้อยกว่าผู้ที่ไม่บริจาคเลือด นอกจากนี้การบริจาคเลือดมีส่วนลดความเสี่ยงจากมะเร็งหลายชนิด ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งคอหอย ในผู้บริจาคเลือด

4.จิตใจดี รู้สึกดี การบริจาคเลือด จะให้ความรู้สึกดี ความรู้สึกว่าเป็นผู้ให้ ได้ทำทาน ได้ช่วยชีวิตคน ทำให้เรารู้สึกสุขใจเพราะได้ช่วยชีวิตผู้อื่นด้วย เรียกได้ว่าเป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่ง เป็นการต่อชีวิตที่ส่งผลให้ใครหลายๆ คน มีชีวิตรอดปลอดภัย


แหล่งที่มา:http://www.thairath.co.th/content/483934


ชุดที่ใส่มาบริจาคเลือดควจจะเป็นเสื้อผ้าที่ไม่แน่นคับจนเกินไป

คุณสมบัติของผู้บริจาคเลือด

-น้ำหนัก45กิโลกรัมขึ้นไป

-ไม่มีโรคประจำตัว

-สตรีมีครรภ์เพราะน้ำนมของแม่ผลิตจากเลือดนั่นเอง

-มีรอบเดือนไม่ควรบริจาคเพราะจะทำให้เสียเลือดมากกว่าเดิม

</span>

หมายเลขบันทึก: 610394เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 15:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 15:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

นิสิตบริจาคเลือดกี่ครั้งแล้วครับ

และครั้งนี้ ยอดรวมคนบริจาคกี่คน - กี่ซีซี

มองกิจกรรมนี้กับปรัชญามหาวิทยาลัยอย่างไรบ้างครับ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี