กำหนดงบประมาณแบบมีส่วนร่วม


ไม่ว่าการเมืองประชาธิปไตยระบอบใด ประชาชนต้องหมั่นตรวจสอบนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจปกครองบ้านเมืองอยู่เสมอ กิจการสาธารณะต้องเป็นเรื่องของคนทุกคน

กำหนดงบประมาณแบบมีส่วนร่วม

นิตยสารไทม์ ฉบับวันที่ ๑๑ - ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ลงเรื่องดีๆ ของสหรัฐอเมริกา ๒๔๐ เรื่อง และเรื่องที่ ๘๓ คือ People-powered budget กล่าวถึงหลักการ Participatory budgeting ที่คนในชุมชน เช่นเทศบาล มีโอกาสลงคะแนนเสียงตัดสินการใช้งบประมาณสาธารณะ สร้างความเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และทำให้มีการใช้ทรัพยากรของส่วนรวมเกิดประโยชน์ตรงความต้องการของคนในชุมชนที่สุด

เมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว เคยมีนักการเมืองที่เป็น สส. สังกัดพรรคที่ได้ชื่อว่าขี้โกงที่สุด ออกมาบอกสื่อมวลชนว่า ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยแบบเลือกตัวแทนไปทำหน้าที่ทางการเมือง ดังนั้น เมื่อประชาชนเลือกผู้แทนแล้ว ก็จงมอบให้ผู้แทนไปทำหน้าที่กำหนดนโยบายและตัดสินใจ อย่าไปยุ่งกับกิจการบ้านเมืองอีก

เวลานี้เราเข้าใจชัดเจนแล้วว่า คำพูดของ สส. ผู้นั้นใช้ไม่ได้ ไม่ว่าการเมืองประชาธิปไตยระบอบใด ประชาชนต้องหมั่นตรวจสอบนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจปกครองบ้านเมืองอยู่เสมอ กิจการสาธารณะต้องเป็นเรื่องของคนทุกคน

ทำให้ผมนึกถึง บ้านหนองกลางดง ที่มี ผู้ใหญ่โชคชัย ลิ้มประดิษฐ์ เป็นผู้นำ ที่ชาวบ้านน่าจะมีส่วนร่วมกับการพัฒนาชุมชนของตนมากยิ่งกว่า การมีส่วนร่วมกำหนดงบประมาณบางรายการ ตามที่กล่าวในนิตยสารไทม์

วิจารณ์ พานิช

๑๒ ก.ค. ๕๙

หมายเลขบันทึก: 610203เขียนเมื่อ 12 กรกฎาคม 2016 18:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กรกฎาคม 2016 18:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี