ชนิดของดินและป้องกันไฟไหม้ (6 กรกฏาคม 2559)


วันที่ 38

ชั่วโมงวิทยาศาสตร์ ชั้น ป.4/1

การเรียนรู้ในวันนี้ในวิชาวิทยาศาสตร์เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับ ชนิดของดิน ซึ่งการดำเนินกิจกรรม เริ่มจากการอธิบายถึงชนิดของดินแต่ละนิดว่ามีความต่างกันอย่างไรจากนั้นให้ทำกิจกรรมสัมผัสดิน ซึ่งเป็นกิจกรรมให้นักเรียนได้สัมผัสดินทั้ง 3 ชนิดที่เตรียมมาจากบ้าน(นักเรียนเตรียมดินมาเยอะมาก) โดยกิจกรรมนี้ได้ปรับวิธีการมาจากการสอนของนางสาวชนากานต์ เมฆยะ ที่สอนวิชาวิทยาศาสตร์ ชั้น ป.2 เกี่ยวกับเรื่องดินไปแล้วนั้น คือ นักเรียนชั้น ป.4 ต้องเพิ่มการเขียนจากการสัมผัสและสังเกตดินแต่ละชนิด ได้แก่ 1. ชนิดของดิน (ดินร่วน,ดินเหนียว,ดินทราย) 2.แหล่งที่มา(ที่อยู่ของดินที่นักเรียนนำมา) 3.ลักษณะของดินที่สัมผัส(คำตอบของนักเรียนจะขึ้นอยู่จากการสัมผัส หรือบางคนก็จะดูใบประกอบความรู้ตามด้วย) ซึ่งวิธีการดังกล่าวใช้กับนักเรียน ชั้น ป.4 ได้ดี นักเรียนให้ความสนใจในการทำกิจกรรมสัมผัสดินเป็นอย่างดี แต่การสอนครั้งนี้ทำให้พบปัญหาระหว่างการทำกิจกรรม คือ เมื่อนักเรียนทำงานเสร็จแล้ว จะมีเศษดินตกเรี่ยราดเต็มพื้นห้องเรียน ทำให้เกิดความสกปรกภายในห้องและเป็นข้อผิดพลาดของครูผู้สอนที่ไม่เอาหนังสือพิมพ์ไปรองเศษดินไว้ และไม่ได้กำชับนักเรียนเกี่ยวกับการรักษาความสะอาดภายในห้องเรียน หลังจากที่ทำกิจกรรมการเรียนการสอนเสร็จได้ให้นักเรียนมาทำความสะอาดห้องเรียน นักเรียนต่างก็ช่วยกันที่ความสะอาดกันอย่างมีความสุข และที่สำคัญในการทำงานครั้งนี้ ของห้อง ป.4/1 ได้เห็นภาพที่นักเรียนไม่แบ่งแยกกลุ่ม(เก่ง,กลาง,อ่อน) นักเรียนให้ความช่วยเหลือเพื่อนที่ไม่ทำงาน ให้ทำงาน

55151001

ผลงานของนักเรียน ในกิจกรรม สัมผัสดิน

55151001

อบรมอัคคีภัย

การอบอัคคีภัยของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4-6 ซึ่งเป็นการอบรมที่จัดโดยสำนักงานเทศบาลตำบลสันมหาพน โดยมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลมาให้ความรู้และสาธิตวิธีการต่างๆเกี่ยวกับอัคคีภัย การเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว การช่วยเหลือคนจมน้ำ ซึ่งนักเรียนชั้น ป.4-6 ให้ความร่วมมือในการสาธิตของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี และถึงเวลาที่นักเรียนต้องลงมือปฏิบัติจริงกับสถานการณ์จำลองเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้ นักเรียนให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆที่เจ้าหน้าที่ได้มาให้ความรู้ เป็นต้น

55151001นักเรียนลองสัมผัสก๊าซ โดยเจ้าหน้าที่นำก๊าซใส่ขวดและเดินไปให้นักเรียนลองสัมผัสเองว่าเป็นอย่างไร คำเตือนการทำกิจกรรมแบบนี้ต้องอยู่ในความดูและของผู้ปกครอง โรงเรียนต้องรับผิดชอบ

55151001

55151001

บรรยากาศการสาธิตการดับเพลิงของเจ้าหน้าที่ และการฝึกปฏิบัติของนักเรียน


6 ก.ค. 59

หมายเลขบันทึก: 609865เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2016 21:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กรกฎาคม 2016 21:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี